Author : โอเมก้า, นามแฝง
Source : นิตยสารยางไทย 8, 2 (ก.พ. 2560) 44-45
Abstract : ถั่วแมคคาเดเมีย เป็นพืชที่มีสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และป้องกันการเกิดลิ่มเลือดได้ เมล็ดแมคคาเดเมีย มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ไม่มีคอเลสเตอรอล มีธาตุเหล็กและแมกนีเซียม ปัจจุบันมีการนำเนื้อในเมล็ดแมคคาเดเมียมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น อาหารขบเคี้ยว น้ำมัน แป้ง เป็นส่วนประกอบในขนมต่างๆ แมคคาเดเมียมีโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อส่วนต่างๆของร่างกาย ช่วยบำรุงเล็บ เส้นผมให้มีสุขภาพดี สร้างเสริมประสาทและสมอง ป้องกันการเป็นต้อกระจก น้ำมันเมล็ดแมคคาเดเมียสกัดเย็น มีกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่เรียกว่า พาลมิโทเลอิค ซึ่งช่วยทำให้หนังศรีษะไม่แห้ง และช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่แห้งเสียให้ชุ่มชื้นขึ้น นอกจากนี้น้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย มีสรรพคุณทางยา เช่น แก้อาการท้องเดิน บำรุงร่างกาย บรรเทาอาการไอ หลอดลมอักเสบ ท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยรักษาแผลให้หายเร็วขึ้นอีกด้วย.
Subject : แมคคาเดเมีย. แมคคาเดเมีย--แง่โภชนาการ. แมคคาเดเมีย--สรรพคุณทางยา.