Author : บุศรินทร์ สมานพันธ์ชัย
Source : FOOD FOCUS THAILAND 12, 132 (Mar. 2017) 49-51
Abstract : เมล็ดเชีย (chia seeds) เป็นพืชท้องถิ่นในแถบประเทศเม็กซิโกใต้และกัวเตมาลา เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คือเป็นแหล่งของโอเมก้า-6 และโอเมก้า-3 ที่เป็นกรดไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว ก่อผลดีในการลดอันตรายของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นแหล่งของใยอาหาร ที่มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดโอกาสการเกิดโรคเรื้อรังและป้องกันการเกิดปฏิกิริออกซิเดชันของไขมันในอาหาร และเป็นแหล่งของแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เมล็ดเชียยังมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความหนืด ความคงตัว ทำหน้าที่เป็นอิมัลซิไฟเออร์ และเพิ่มเนื้อสัมผัสในผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่มสมูทตี้ของหวาน น้ำสลัด และอาหารแช่แข็ง นอกจากนี้ยังมีการนำเมล็ดเชียมาผ่านกระบวนการให้อยู่ในรูปผงเชีย ที่มีโปรตีนสูงและมีใยอาหารสูง ในรูปน้ำมันเชียและผงเอแอลเอ จากกระแสความนิยมการบริโภคเพื่อสุขภาพ ทำให้มีโอกาสทางการตลาดของการใช้เมล็ดเชีย ผงเชีย น้ำมันเชีย และผงเอแอลเอ (ALA powder) สำหรับการประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆได้อย่างเหมาะสม
Subject : เมล็ดเจีย. เมล็ดเจีย--แง่โภชนาการ.