Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 419 (ส.ค. 2560) 54-55
Abstract : ยำมังคุด เป็นอาหารของจังหวัดระยอง จันทบุรี มังคุดที่นำมาทำยำ ควรเลือกลูกเล็กๆและให้นำเส้นสีชมพูที่อยู่ระหว่างกลีบออก เพื่อไม่ให้มีรสขม ส่วนผสมในการทำยำมังคุด ประกอบด้วย เนื้อมังคุด เนื้อหมูบด กุ้งลวก และน้ำยำ วิธีการทำเริ่มจากผสมน้ำยำโดยผสมน้ำตาล น้ำปลา และมะนาว จากนั้นนำเนื้อหมูบดที่รวนสุกแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำ เติมกุ้งลวก เนื้อมังคุด พริกขี้หนูหั่น หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน หากมังคุดที่นำมายำมีรสชาติหวาน สามารถลดปริมาณน้ำตาลลงได้
Subject : ยำมังคุด.