Source : หมอชาวบ้าน 39, 460 (ส.ค. 2560) 60-61
Abstract : แกงเลียง เป็นแกงที่มีรสเผ็ดน้อย รสร้อนมาก เครื่องเทศพริกไทยเป็นหลัก พริกไทยช่วยการปรับสมดุลลมให้เป็นปกติ มีคุณสมบัติช่วยขับน้ำนม ขับลม และขับเหงื่อ ช่วยระบายความร้อน ช่วยย่อย ช่วยป้องกันความเสื่อมและแก้อักเสบ ผักหลายชนิดที่ใส่ในแกงเลียงอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ช่วยเก็บกวาดสารพิษในลำไส้ ในบทความ ยังกล่าวถึงส่วนประกอบเครื่องแกง ส่วนประกอบผักหลายชนิด วิธีทำ และสรรพคุณผัก เช่น พริกไทย ขับลมในกระเพาะและช่วยให้น้ำย่อยหลั่งมากขึ้น หอมแดง ขับลมในลำไส้และขับเสมหะ บวบ มีแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารมาก ตำลึง มีบีตาแคโรทีนสูง แมงลัก เพิ่มการสร้างน้ำนมแม่ มีวิตามินเอ ธาตุเหล็ก และแคลเซียม และฟักทอง มีวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร
Subject : แกงเลียง--วิธีทำ. แกงเลียง--แง่โภชนาการ.