Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 420 (ก.ย. 2560) 54-55
Abstract : กระท้อนลอยแก้ว มีส่วนผสมประกอบด้วย กระท้อน มะนาว เกลือ น้ำตาลทราย น้ำ ใบเตย ขั้นตอนการทำเริ่มจากปอกเปลือกแช่น้ำมะนาว แล้วมาฝาน หั่นเป็นชิ้นๆ แช่น้ำเกลือ บีบเบาๆ เอาน้ำเกลือออก 3 – 4 ครั้ง จากนั้น เคี่ยวน้ำเชื่อมใส่ใบเตย เอากระท้อนแช่ไว้ 1 คืน รุ่งขึ้นนำเฉพาะน้ำเชื่อมมาเคี่ยวอีกครั้ง เติมน้ำตาลทรายเพิ่มอีก 1 ทัพพี ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำเนื้อกระท้อนมาแช่ในน้ำเชื่อม นำเข้าตู้เย็นไว้ 1 คืน จะได้กระท้อนลอยแก้วเนื้อเงามัน หวานเข้าเนื้อและไม่ฝาด รับประทานกับน้ำแข็ง
Subject : กระท้อนลอยแก้ว. กระท้อนลอยแก้ว--สูตร.