Author : มลฤดี สุขประสารทรัพย์.
Sourceหมอชาวบ้าน 39, 459 (ก.ค. 2560) 10-18
Abstract : ส้มตำ เป็นสลัดผัก ที่มีหลายรสชาติ ให้พลังงานต่ำ ไม่มีส่วนประกอบของไขมัน ส้มตำไทย เป็นอาหารสุขภาพ โดยส่วนประกอบที่นาปรุง เช่น มะละกอดิบ อุดมด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบขับถ่ายได้ดี ถั่วฝักยาว มีบีตาแคโรทีน ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี มะเขือเทศ มีสารไลโคพีน ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็ง กระเทียม มีสารออร์แกโนซัลเฟอร์ ช่วยต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย พริกขี้หนู มีวิตามินซีและบีตาแคโรทีน ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคส้มตำ ควรระวังเครื่องปรุงที่ใช้เป็นส่วนผสม เช่น ผงชูรส อาจทำให้เกิดอาการชา แน่นหน้าอก กุ้งแห้ง อาจมีการผสมสีแดงปองโซ 4 อาร์ (Ponceau-4R) ซึ่งเป็นสีสังเคราะห์ ที่ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ถั่วลิสง อาจมีสารอะฟลาท็อกซิน ที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ จากการวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของส้มตำ พบว่า ส้มตำไทย ให้พลังงานรวมสูงกว่าส้มตำปู หรือส้มตำปลาร้า หรือส้มตำอีสาน เนื่องจากส้มตำไทยมีการใส่น้ำตาล ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่ให้พลังงานสูง อย่างไรก็ตามส้มตำไม่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะท้องเสียง่าย และสำหรับผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร ไม่แนะนำให้กินส้มตำขณะท้องว่าง เนื่องจากน้ำมะนาวที่ปรุง อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้.


Subjectส้มตำ. ส้มตำ. -- แง่โภชนาการ.