Author : ณัฐรา อ่อนน้อม และ ยุราพร สหัสกุล.
Source : ประชาคมวิจัย 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 15-17
Abstract : ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสไก่และรสต้มยำ ใช้ผักปลอดสารพิษที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้งที่อุณหภูมิต่ำโดยไม่ทิ้งกากใยในการผลิต โดยผักผงที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ได้แก่ บรอกโคลี แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง และเห็ดนางฟ้า ซึ่งมีสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์ผักผงปรุงรสโรยข้าวเพื่อสุขภาพรสไก่และรสต้มยำ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม หรือใช้โรยเพื่อปรุงรส เพิ่มรสชาติแก่อาหารต่างๆเช่น ไข่เจียว สลัด ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนผักผงที่เหมาะสม ไม่มีผงชูรสและลดปริมาณโซเดียม เป็นทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพให้ผู้บริโภคได้.
Subject : ผัก. -- การแปรรูป. ใยอาหาร. -- แง่โภชนาการ.