Author : พิชญาดา เจริญจิต.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 114-115
Abstract : เห็ดหูหนู เป็นเห็ดในตระกูลที่มีเนื้อเป็นวุ้น เห็ดหูหนูมีธาตุเหล็ก 6 มิลลิกรัมในปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงผิวพรรณ เห็ดหูหนูนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารและยาเพื่อบำบัดอาการต่างๆ เช่น โรคริดสีดวงทวาร โรคความดันโลหิตสูง ลดไขมันในเลือด บำรุงเลือดทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย และเหมาะกับผู้สูงอายุที่เป็นโรคหัวใจ เนื่องจากสามารถลดปริมาณการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้ เห็ดหูหนูสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อาทิ ผัดเห็ดหูหนูแบบเสฉวน ลาบเห็ด ซึ่งมีวิธีการทำและส่วนผสมในบทความอย่างละเอียด.
Subject : เห็ดหูหนู. เห็ดหูหนู -- สมุนไพร.