Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 76-77
Abstract : พริก คือ เครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อนชนิดหนึ่ง เนื่องจากในพริกมีสารแคปไซซิน (Capsicin) ที่เป็นสารที่ให้ความเผ็ดร้อน โดยสารนี้จะกระจายอยู่ในทุกส่วนของพริก ส่วนที่พบมากที่สุด คือ รกหรือใส้ของพริก สารแคปไซซินมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี แม้ผ่านกระบวกการทำให้สุกพริกก็ยังคงความร้อนเผ็ดไว้เช่นเดิม การรับประทานพริก ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการปวด บำรุงสายตา ช่วยให้จมูกโล่งหายใจสะดวกขึ้น เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ควบคุมคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้.
Subject : พริก. สมุนไพร.