Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 686 (ม.ค. 2562) 84-85
Abstract : หอมหัวใหญ่ (Allium cepa) เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกระเทียม อุดมไปด้วยธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม กำมะถัน ซีลีเนียม เบต้าแคโรทีน กรดโฟลิก และฟลาโวนอยด์ เควอเซทิน หอมหัวใหญ่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ ลดอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ มีฤทธิ์ในการขับสารพิษ ทั้งที่เป็นโลหะหนักและพยาธิ ช่วยลดคอเลสเตอรอลและความดันเลือด ป้องกันอาการหอบหืดและภูมิแพ้ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้เอมไซม์ตับทำงานขับสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
Subject : หอมหัวใหญ่.หอมหัวใหญ่ -- สมุนไพร.