Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 679 (ก.ย. 2561) 112-113
Abstract : หนาง เป็นการถนอมอาหารทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู และเนื้อไก่ของชาวใต้ โดยนำมาหมักดองไว้รับประทานได้นานมีรสชาติน่ารับประทานยิ่งขึ้น โดยนำเนื้อมาหมักเกลือกับน้ำตาลโตนด 5-7 วัน หรือจนกว่าจะเปรี้ยว และใส่หยวกกล้วย หน่อไม้ หรือฟักเขียวด้วย หนางนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายตั้งแต่ หนางหมูต้มกะทิ หนางทอด คะน้าหนางทอด หนางทอดกะเพรากรอบ จนถึงแกงเผ็ดหนาง เมื่อนำไปประกอบอาหารร่วมกับผักและสมุนไพรก็จะช่วยเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารอีกด้วยบทความนี้ยังมีวิธีการทำหนางต้มกะทิโดยละเอียด
Subject : การถนอมอาหาร. อาหารหมัก. อาหาร -- การเก็บและถนอม.