Authorสาวบางแค 22.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 684 (ธ.ค. 2561) 76-77

Abstractกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา บ้านคำสมบูรณ์ ตำบลบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ได้ปลูกเสาวรสเพื่อขายผลสดและแปรรูปเป็นน้ำเสาวรสสร้างมูลค่าเพิ่ม โดยเลือกปลูกเสาวรสหวานพันธุ์ไทนุง ที่มีลักษณะเด่น คือ ผลสีม่วงเข้ม ติดผลดก ผลผลิตคุณภาพดี รสหวาน มีค่าความหวานเฉลี่ย 17 บริกซ์ เสาวรสเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดระดับความดันโลหิตสูง ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคมะเร็งลำไส้ จึงทำให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค ขั้นตอนการผลิตน้ำเสาวรสของกลุ่มเกษตรกร บ้านคำสมบูรณ์ เริ่มจากนำผลเสาวรสมาคว้านเนื้อออก นำมาผสมกับน้ำเชื่อมในอัตราส่วนที่พอเหมาะ โดยเสาวรสจำนวน 1 ผล ผลิตน้ำเสาวรสได้จำนวน 1 ขวด หากเก็บในตู้เย็นจะช่วยรักษาคุณภาพความสดได้นาน 1 สัปดาห์

Subjectกะทกรกฝรั่ง. กะทกรกฝรั่ง -- การแปรรูป.