Author : แพรจารุ ทองเกลี้ยง
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 682 (พ.ย. 2561) 118-119
Abstract : แกงหวาย อาหารพื้นบ้านของบ้านกกบก อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย มีวิธีการทำคล้ายแกงหน่อไม้ คือคั้นน้ำย่านางกรองเอาเฉพาะน้ำ นำขึ้นตั้งไฟพร้อมใส่พริกแกง จากนั้นใส่ยอดหวายอ่อนที่ต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วลงไป ใส่ผัก เช่น บวบ เห็ด ฟักทอง ชะอม แกงหวายมีสรรพคุณทางยา ช่วยเจริญอาหาร มีโปรตีนและเส้นใย มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด ป่ามไข่ เป็นอาหารสุขภาพที่ไม่ใช้น้ำมัน ไม่ใช้สารปรุงแต่ง มีส่วนประกอบคือไข่ ต้นหอม หอมแดงซอย ซีอิ้วขาว นำไปทำให้สุกโดยนำกระทะตั้งไฟ ใช้ใบตองรองก้นกระทะ นำไข่ที่ปรุงไว้เทลงในใบตองแล้วพับปิด รอจนสุกจึงพลิกกลับอีกด้านให้สุกเหมือนกันทั้งสองด้าน
Subject : หวาย. หวาย -- อาหาร.