Author : สุรเกียรติ อาชานานุภาพ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 485 (ก.ย. 2562) 22-25
Abstract : คีโตเจนิกไดเอ็ต คือ อาหารที่มีสัดส่วนของไขมันสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นอาหารที่ทำให้เกิดสารคีโตน (ketone) สะสมในเลือด ซึ่งสารนี้เกิดจากการเผาผลาญอาหารจำพวกไขมัน อาหารคีโตมีผลในการกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้อิ่มเร็ว ลดความอยาก ทำให้ลดน้ำหนักได้ดีและเร็ว ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับบำบัดรักษาผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 อาหารคีโตมีสรรพคุณในการรักษาโรคลมชักบางชนิดที่พบในเด็ก นอกจากนี้ยังมีการวิจัย การนำอาหารคีโตมาบำบัดรักษาโรคระบบประสาทและสมอง เช่น โรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ มะเร็งสมอง โรคสิว ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ทั้งนี้อาหารคีโตอาจทำให้มีอาการข้างเคียงในบางคน เช่น ภาวะขาดน้ำและสูญเสียเกลือแร่ ท้องผูกหรือท้องเดิน น้ำตาลในเลือดต่ำ ลมหายใจและปัสสาวะมีกลิ่นคล้ายผลไม้ ผลในระยะยาวอาจทำให้ขาดสารอาหาร กรดยูริกในเลือดสูง เป็นนิ่วในไตมีภาวะกระดูกพรุน ปัจจุบันแพทย์แนะนำให้ใช้อาหารคีโต เป็นทางเลือกหนึ่งในการบำบัดรักษาเด็กที่เป็นโรคลมชัก ผู้ที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวานประเภทที่ 2.
Subject : อาหาร. อาหารลดน้ำหนัก. การกำหนดอาหาร. คีโตเจนิกไดเอ็ต. Ketogenic chet. diet.