Author : ประพจน์ เภตรากาศ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 219 (พ.ค. 2562) 62-63
Abstract : ผักและผลไม้สีเขียว มีคลอโรฟิลล์ แคโรทีนอยด์ ซาโปนิน มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง ผักและผลไม้สีแดง มีสารไลโคพีนสูง ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ทำให้หัวใจแข็งแรง ผักผลไม้สีเหลือง มีสารเบต้าแคโรทีน ฟลาโวนอยด์และลูทีน ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจกจอตาเสื่อม รักษาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ผักผลไม้สีม่วงสีน้ำเงิน มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ ลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ เส้นเลือดอุดตันในสมอง ผักผลไม้สีขาวสีน้ำตาล เช่น ขิง ข่า กระเทียม หัวไชเท้า งาขาว มีสารอัลลิซิน มีคุณสมบัติในการต้านไวรัสและแบคทีเรีย ช่วยยับยั้งการเกิดเนื้องอก ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก ต้านการอักเสบ ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ทั้งนี้ ควรบริโภคผักและผลไม้อย่างน้อย 400 กรัมต่อวัน.

Subject : ผัก. ผัก – แง่โภชนาการ.