Author : กาญจนา จินตกานนท์.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 707 (15 พ.ย. 2562) 104-106
Abstract : ข้าวสินเหล็ก ที่ปลูกในจังหวัดตราด มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ธาตุเหล็กสูงและสารต้านอนุมูลอิสระเส้นใยอาหารปริมาณสูง เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่เป็นโรคเบาหวาน มีการขอขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ในประเทศไทย (Geographical Indications : GI) เพื่อเพิ่มมูลค่าให้ข้าวกล้องสินเหล็กและเตรียมพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าวสำเร็จรูปพร้อมบริโภค สำหรับผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้รักสุขภาพทั้งในประเทศและต่างประเทศ ข้าวสินเหล็กของจังหวัดตราด มีปริมาณธาตุสังกะสี 34 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ใยอาหาร 4.6 กรัม มีใยอาหารละลายน้ำได้ 2.6 ไมโครกรัม สารต้านอนุมูลอิสระ 4,043 ไมโครกรัม ต่อ 100 กรัม.
Subject : ข้าวกล้องสินเหล็ก. ข้าวกล้องสินเหล็ก – แง่โภชนาการ.