Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 434 (พ.ย. 2561) 58-59
Abstract : สูตรการทำกุ้งผัดไข่เค็มมีหลายสูตร สำหรับสูตรที่นำเสนอนี้เป็นสูตรแบบจีน ที่ผัดให้ไข่เค็มเคลือบกับเปลือกกุ้ง จะแห้งไม่มีน้ำขลุกขลิก และใส่เหล้าจีนให้เกิดความหอม ส่วนผสมประกอบด้วย กุ้ง 11 ตัว ไข่เค็มแดงนึ่งสุก 6 ลูก ไข่แดงของไข่เป็ดต้ม 2 ลูก แป้งมัน น้ำมัน เนยเค็ม ซุปก้อนรสไก่ น้ำตาลทราย เกลือ น้ำ และเหล้าจีน ก่อนปรุงเตรียมไข่เค็มโดยนำไข่แดงเค็มและไข่แดงของไข่เป็ดมาบดรวมกันจนร่วน ใช้กรรไกรตัดเปลือกหลังกุ้ง เขี่ยเอาเส้นดำออก ซับให้แห้งแล้วพรมด้วยแป้งมัน นำมาทอดแล้วพักไว้ จากนั้นผัดเนยกับไข่เค็มที่บดไว้ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซุปก้อน เติมน้ำเล็กน้อยพอละลาย จากนั้นเติมน้ำตาลทราย เกลือ และเหล้าจีนเล็กน้อย นำขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
Subject : กุ้ง. ไข่เค็ม.