Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 28-30
Abstract : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ มีสารพฤกษเคมี ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนินฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน แอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยให้ภูมิร่างกายแข็งแรง ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย มีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ซีลีเนียม ช่วยผลาญพลังงานและช่วยระบบฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ มัมเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่กินสดหรือแปรรูปได้หลากหลาย เช่น ผลิตเป็นชา แยม น้ำมัมเบอร์รี่พร้อมดื่ม รากใช้สกัดทำเครื่องสำอาง โดยในบทความมีรายละเอียดการปลูก การดูแลรักษามัมเบอร์รี่ด้วย
Subject : มัลเบอร์รี่. มัลเบอร์รี่ -- การแปรรูป.