Author : กัญญ์วรา ศิริสมบูรณ์เวช
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 455 (ธ.ค. 2561) 52-53
Abstract : ปูไข่ดองของบ้านครูปูไข่ดอง มีวิธีการทำ เริ่มจากนำปูที่น็อกน้ำแข็งมาขัดกระดองให้สะอาด ตัดเล็บ ตัดครีบ ตัดนม จากนั้นนำไปวางในภาชนะ แล้วราดด้วยน้ำปลาสามรสที่กวนไว้ให้ท่วมตัวปู ก่อนหงายตัวปูเพื่อราดน้ำปลาอีกเล็กน้อย จึงปิดฝาภาชนะ ซีลพลาสติก และนำไปแช่ช่องแข็งให้ปูแข็งภายใน 12 ชั่วโมง น้ำจิ้มซีฟู้ด ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กสีเขียว 70เปอร์เซ็นต์ เพื่อความหอม สีแดง 30 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มความเผ็ด โขลกกับกระเทียมไทย เกลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โดยนอกจากปูไข่ดองน้ำปลาสามรสแล้ว บ้านครูปูไข่ดอง ยังมีกุ้งแช่น้ำปลาสามรส ปูม้านึ่งแกะเปลือกพร้อมรับประทานและน้ำพริกปูไข่ จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย
Subject : ปูไข่. ปูไข่ดอง.