Source : ฉลาดซื้อ 25, 216 (ก.พ. 2562) 56-57
Abstract : เกณฑ์มาตรฐานปริมาณตะกั่วและแคดเมียมในช็อกโกแลตตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 83 (พ.ศ.2527) สารตะกั่วต้องตรวจพบไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อ 1 กิโลกรัม ช็อกโกแลตชนิดไม่หวาน ตรวจพบได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อ1 กิโลกรัม ส่วนแคดเมียมประเทศไทย ยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานในผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ซึ่งปริมาณแคดเมียมและตะกั่วที่พบในช็อกโกแลต แตกต่างตามปริมาณของโกโก้ที่ผสมในผลิตภัณฑ์ โดยเมล็ดโกโก้เป็นแหล่งสะสมของแคดเมียม ทำให้ช็อกโกแลตที่มีปริมาณโกโก้ ระหว่าง 35-70 เปอร์เซ็นต์ มีแคดเมียมสูงกว่าช็อกโกแลตนมหรือช็อกโกแลตอื่น.
Subject : ช็อกโกแลต. ช็อกโกแลต -- ปริมาณตะกั่ว. ช็อกโกแลต -- ปริมาณแคดเมี่ยม.