Author : ศศพินทุ์ ดิษนิล และริญ เจริญศิริ.
Source : หมอชาวบ้าน 41, 484 (ส.ค. 2562) 48-51
Abstract : ผักหวาน เป็นผักที่ใช้ปรุงอาหารได้หลายชนิด และเป็นพืชสมุนไพรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินซี บีตาแคโรทีน ซึ่งช่วยในการมองเห็น บำรุงสายตา และมีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และมีเส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่าย ซึ่งใบอ่อน ยอดและช่อผลอ่อนของผักหวานมีรสชาติหวาน กรอบ นำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง ผักหวานจัดเป็นทั้งอาหารและยา ช่วยแก้ไข้ แก้ร้อนใน ปัจจุบันมีการนำไปแปรรูปด้วยการทำแห้งเป็นชาผักหวานป่า เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรด้วย โดยในบทความบอกส่วนผสมและวิธีการทำผักหวานทอดกรอบยำกุ้งสดและแสดงคุณค่าทางโภชนาการไว้อย่างละเอียดด้วย.
Subject : ผักหวาน. อาหาร. การปรุงอาหาร. การปรุงอาหาร (ผัก).