Author : ร้านอโณทัย, นามแฝง.
Source : หมอชาวบ้าน 40, 480 (เม.ย. 2562) 47-49
Abstract : อาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีหลายเมนู เช่น ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม ข้าวซอย น้ำพริกอ่อง น้ำพริกอ่องเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมากเคียงคู่กับน้ำพริกหนุ่ม สำหรับเมนูน้ำพริกอ่องผักชีจะไม่ใส่หมูสับ แต่ใส่เต้าหู้แข็ง เหมาะสำหรับคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน น้ำพริกอ่องผักชีเหมาะสำหรับทุกวัยเพราะรสชาติไม่ได้เผ็ดจัด หรือเค็มจัด และมีผักรับประทานคู่กัน ถือเป็นเมนูสุขภาพ คนเป็นเบาหวาน ความดัน ให้ลดน้ำตาล ขั้นตอนการทำ นำรากผักชีหั่นหยาบและเต้าหู้แข็งที่นำไปปั่น ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืชตักพริกแกงเผ็ดผัดจนสุกหอม ใส่น้ำตาลทรายแดง มะเขือเทศลงไปผัดจนสุกหอม ใช้ไฟกลางผัดจนสุก ใส่เต้าหู้ที่ปั่นพร้อมรากผักชีลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันมะกอก บีบมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ โรยหน้าด้วยผักชี.
Subject : น้ำพริกอ่อง – ภาคเหนือ. น้ำพริกอ่อง – วิธีทำ.