Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 702 (ก.ย. 2562) 29
Abstract : กระเจี๊ยบมอญ มีชื่อสามัญ Okra, Lady’finger, Gombo และ Bendee เป็นพืชในวงศ์ MALVACEAE มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Abelmoschus esculentus (L) Moench มีชื่อเรียกในแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกัน เช่น ภาคเหนือ เรียกมะเขือมอญ กระเจี๊ยบ ภาคกลางเรียก กระเจี๊ยบเขียว ซึ่งส่วนที่นำมาใช้ประโยชน์คือฝักอ่อน หรือผลอ่อน ผลดิบของกระเจี๊ยบมอญหรือกระเจี๊ยบเขียว 100 กรัม ให้พลังงาน 33 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น คาร์โบไฮเดรต 7.45 กรัม เส้นใยอาหาร 3.2 กรัม น้ำ 89.58 กรัม วิตามินเอ 36 ไมโครกรัม ไนอะซิน 1 มิลลิกรัม แคลเซียม 82 มิลลิกรัม แมกนีเซียม โพแทสเซียม สังกะสี กระเจี๊ยบมอญมีสารกลูตาไธโอน สารต้านการเกิดอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ลำไส้ใหญ่ดูดซึมน้ำตาลได้คงที่และสามารถรักษาโรคความดันโลหิต หลอดเลือดตีบ ขจัดไขมัน ลดคอเลสเตอรอล เป็นยาระบายอ่อนๆ รักษาโรคกระเพาะ มีสารเพกทินและกัม ช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ส่วนเมือกของต้นและของผลกระเจี๊ยบมอญมีการสกัดมาใช้ในอุตสาหกรรมเคลือบมันกระดาษ เปลือกและลำต้นสามารถนำมาทอกระสอบได้.


Subject : กระเจี๊ยบ. ผัก . กระเจี๊ยบ – สรรพคุณทางยา.