Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 32, 713 (15 ก.พ. 2563) 106
Abstract : หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่ มีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นๆ ในประเทศไทย และมีสารแอนโทไซยานินเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ จากต่างประเทศ กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบสุญญากาศ พบว่าสามารถคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนได้ถึง 87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้งโดยผลหม่อนสดจำนวน 10 กิโลกรัม สามารถผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม ซึ่งแอนโทไซยานินผงสามารถนำไปบริโภคโดยตรงหรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน เช่น ไอศกรีม นมพร้อมดื่ม น้ำผลไม้พร้อมดื่ม แอนโทไซยานินมีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ได้.
Subject : แอนโทไซยานินส์. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร. หม่อน. หม่อน -- การแปรรูป. หม่อน – สรรพคุณทางยา. อาหาร. Anthocyanins. Mulberry.