Source : EGAT MAGAZINE 12, 1 (ม.ค.-มี.ค. 2562) 50-51
Abstract : กรมอนามัยเตือนกินปิ้งย่าง อาหารรมควันเป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ได้แก่ สารไนโตรซามีน (Nitrosamines) สารไพโรลัยเชต (Pyrolysates) และสารพีเอเอชหรือสารกลุ่มโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic aromatic hydrocarbon) สารพิษทั้ง 3 ชนิดเกิดขึ้นขณะปิ้งย่างอาหาร เนื่องจากไขมันหรือน้ำมันหรือน้ำมันของเนื้อสัตว์จะหยดลงบนเตาไฟทำให้เกิดการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดสารพีเอเอชลอยขึ้นมาพร้อมเขม่าควันเกาะที่บริเวณผิวของอาหารหากรับประทานเป็นประจำจะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงต่อการได้รับสารพิษควรเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน หรือตัดส่วนมันออก เพื่อลดปริมาณไขมันที่จะหยดลงบนถ่านขณะปิ้งย่าง.


Subject : อาหาร. อาหารรมควัน. การปรุงอาหาร (อาหารรมควัน). การปนเปื้อนในอาหาร. อาหารกับสารเคมี.