Author : สุดาทิพย์ แซ่ตั้น.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 163 (ต.ค. 2562) 44-47
Abstract : จากความต้องการของผู้บริโภคและแนวโน้มของการเป็นโรคต่างๆสูงขึ้น ทำให้มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับองค์ประกอบของอาหารที่มีสมบัติเชิงหน้าที่หรือเรียกว่า Functional Ingredients ขึ้น ปัจจุบันมีการศึกษาในรูปแบบของนิวทริจีโนมิกส์ คือ การศึกษาว่าอาหารหรือองค์ประกอบของอาหารมีผลต่อการแสดงออกของยีน โปรตีนและเมทาบอไลท์อย่างไร และการศึกษาแบบนิวทริจีนีติกส์ คือ การศึกษาว่าจีโนไทป์ที่แตกต่างกันของแต่ละคนทำให้ตอบสนองต่ออาหารที่เหมือนกันอย่างไร ทั้งในด้านของการผลิตเมทาบอไลท์ ความต้องการสารอาหาร และความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ ข้อมูลจากการศึกษาด้านนิวทริจีโนมิกส์ และนิวทริจีนีติกส์ ทำให้เห็นว่า พันธุกรรม อาหาร สภาพแวดล้อม และลักษณะทางกายภาพที่แสดงออก มีความสัมพันธ์กัน นำมาซึ่งแนวคิดโภชนาการเฉพาะบุคคล (Personalized nutrition) ซึ่งเป็นการออกแบบโภชนาการสำหรับแต่ละบุคคล เพื่อตอบสนองต่อความแตกต่างของบุคคล ป้องกันและจัดการโรคเรื้อรังด้วยการกำหนดโภชนาการตามข้อมูลของแต่ละบุคคลได้.
Subject : อาหาร. โภชนาการ. โรคเกิดจากภาวะโภชนาการ.