Author : พรรณนีย์ วิชชาชู.
Source : กสิกร 93, 5 (มิ.ย.-ก.ค. 2563) 49-57
Abstract : อัญชัน (Butterfly Pea หรือ Blue pea) เป็นไม้เลื้อยออกดอกเดี่ยวตามซอกใบ จำแนกพันธุ์ตามลักษณะของดอกเป็นพันธุ์กลีบดอกชั้นเดียว และพันธุ์กลีบดอกซ้อน ซึ่งทั้งสองพันธุ์มีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีน้ำเงิน สีม่วง อัญชันเป็นไม้ดอกที่มีคุณประโยชน์มากมาย อัญชันที่นำมาใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่เป็นดอกสีขาว และดอกสีม่วง โดยรากของอัญชันดอกขาวใช้ในตำรับยาแก้พิษสุนัขบ้าและพิษงู ส่วนอัญชันดอกสีม่วงเอาไว้เขียนคิ้วและขยี้ทาหัวเด็กทารก หรือใช้หมักผม ทำให้คิ้วและผมขึ้นดกดำเป็นเงางาม นอกจากนี้อัญชันดอกสีม่วงยังใช้แก้ฟกช้ำ และนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น คั้นน้ำนำไปทำขนม ทำน้ำสมุนไพรแก้ร้อนใน และดอก ยอดอ่อน ฝักอ่อนของอัญชันทั้งสองสีนำมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงกับน้ำพริกได้ อัญชันอยู่ในกลุ่มพืชที่มีสรรพคุณบำรุงสมอง มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกำจัดและป้องกันสารพิษไม่ให้ทำความเสียหาย ก่อเซลล์ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และโรคที่เกิดจากความเสื่อมต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคสมองเสื่อม เบาหวาน ความดันโลหิต นอกจากนี้ดอกอัญชันยังใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางหลายประเภท โดยเฉพาะแชมพูสระผมและครีมนวดผม.
Subject : อาหาร. อัญชัน. สมุนไพร. อัญชัน -- แง่โภชนาการ. ผลิตภัณฑ์สุขภาพ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร. อาหารเพื่อสุขภาพ.
แหล่งที่มาของภาพ : https://pixabay.com