Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 697 (มิ.ย. 2562) 16

Abstractกะเพราเป็นพืชที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมีชื่อสามัญว่า Sweet basil หรือ Holy basil ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Ocimum Sanctum ได้รับการขนานนามว่าเป็นราชินีแห่งสมุนไพร ใช้ประกอบอาหาร ยารักษาโรค อาหารเสริมบำรุงสุขภาพและบำรุงธาตุ มีสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก ใบและกิ่งสดใช้สกัดน้ำมันหอมระเหย เป็นสารตัวตั้งทำยาธาตุขับลมแก้จุกเสียดและสารยูจินอล (Eugenol) ช่วยขับน้ำดี ย่อยไขมัน ลดอาการจุกเสียด โรคผิวหนัง กะเพรามี 2 ชนิด คือกะเพราขาวและกะเพราแดง เรียกตามสีที่เห็น ส่วนใหญ่ใช้กระเพราขาวทำอาหาร กะเพราแดงเป็นยาและมีกลิ่นฉุนกว่า ส่วนที่ใช้ประกอบอาหารคือ ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกอ่อน ผัดกับวัตถุดิบอื่น เช่น ไก่ หมู เนื้อ กุ้ง ปลาหมึก ใส่ในแกงป่า มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วยเบต้าแคโรทีน 7,857 ไมโครกรัม วิตามินซี 22 มิลลิกรัม และมีสารอาหารอื่นๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ เป็นต้น

Subjectกะเพรา. กะเพรา -- สรรพคุณทางยา. สมุนไพร.

Authorอลงกรณ์ รัตตะเวทิน

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 697 (มิ.ย. 2562) 104-105

Abstractไข่เค็มใบเตยดินสอพอง เป็นผลิตภัณฑ์โอท็อปขึ้นชื่อจังหวัดลพบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศของศูนย์ศิลปาชีพบางไทร และได้รับเครื่องหมายมาตรฐานสินค้าจังหวัดลพบุรี มีกำลังผลิตมากกว่า 500 ฟองต่อวัน นำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาทำไข่เค็ม โดยใช้ไข่เป็ดจากเป็ดไล่ทุ่งที่เลี้ยงในระบบเปิดตามธรรมชาติ รวมทั้งดินขาวหรือดินสอพอง วิธีการเริ่มต้นจากการเลือกไข่เป็ดไม่เกิน 2 วัน มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปดองในน้ำส้มสายชูประมาณ 10-15 นาทีแล้วพักไว้ จากนั้นหั่นใบเตยเป็นฝอยนำไปปั่นกับน้ำจนได้น้ำใบเตยเข้มข้น ผสมกับเกลือและดินสอพองที่ผ่านการฆ่าเชื้อ จากนั้นใส่ไข่เป็ดลงไปพอกให้ทั่วทั้งใบ เก็บให้มิดชิดตามเวลาพอสมควร จนดินสอพองแห้งเกิดกลิ่นหอม ราคาปลีกอยู่ที่ใบละ 10 บาท ขั้นต่อไปคือ พัฒนาให้เป็นสินค้าพรีเมี่ยมและวางแผนเพื่อทำการตลาดแบบออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางการจัดจำหน่ายที่เข้าถึงง่ายไม่มีข้อจำกัด

Subjectไข่. ไข่เค็ม. การถนอมอาหาร.

Authorสุจิต เมืองสุข

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 695 (พ.ค. 2562) 52-54

Abstractสับปะรดนางแล เป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ สีน้ำผึ้ง หวานฉ่ำ กลิ่นหอมเหมือนน้ำผึ้ง กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดภูแลบ้านแม่ปูคา ตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ได้แปรรูปสับปะรดเป็นสับปะรดอบแห้ง รวมทั้งคั้นน้ำจำหน่าย โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเกษตรจังหวัด ในการส่งเสริมด้านเครื่องอบพลังงานแสงอาทิตย์และด้านการตลาด ทำให้ได้รับการตอบรับที่ดี

Subjectสับปะรด -- พันธู์ภูแล -- เชียงราย. สับปะรด -- การแปรรูป.

Authorสุจิต เมืองสุข

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 695 (พ.ค. 2562) 72

Abstractคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้วิจัยด้านการออกแบบโครงสร้างของอาหารเพื่อให้ประสิทธิผลด้านสุขภาพหลังการย่อย และการดูดซึมสำหรับกระบวนการผลิตอาหารในระดับอุตสาหกรรม งาน วิจัยนี้ก่อให้เกิดอาหารพร้อมรับประทานที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุ ในรูปแบบของอาหารแช่แข็งและผ่านการแปรรูปด้วยความร้อนในภาชนะบรรจุปิดสนิท อาหารสำเร็จรูปที่ผลิตจากงานวิจัยมีในรูปของข้าว น้ำพริกอ่อง และน้ำอัญชัน โดยในอาหาร 1 ชุด ให้พลังงาน 430-460 กิโลแคลอรี มีสัดส่วนพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ต่อโปรตีน ต่อไขมันเป็น 50 :20:30 เกลือแร่ วิตามิน ในสัดส่วนที่เหมาะสม ให้คุณค่าทางโภชนาการตามที่ร่างกายต้องการ

Subjectข้าว. ข้าว -- การพัฒนา.