Authorธิบดี วัฒนกุล

SourceExcise Newsletter Issue 2 (Feb. 2019) 10-11

Abstractการวิเคราะห์หาอัตราส่วนผสมของเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ และน้ำพืชผัก เพื่อใช้ประกอบในการพิจารณาเสียภาษีในอัตราตามมูลค่าร้อยละศูนย์ ของกลุ่มวิเคราะห์สินค้าและของกลาง กรมสรรพสามิตจะหาอัตราส่วนผสมของน้ำผลไม้และน้ำพืชผักโดยวิธี Titration และหาเอกลักษณ์ของน้ำผลไม้และน้ำพืชผัก โดยเครื่อง HPLC ระยะเวลาการวิเคราะห์หาอัตราส่วนใช้เวลา 1 วันต่อ 1 ตัวอย่าง

Subjectเครื่องดื่ม. น้ำผลไม้. น้ำผัก.

Authorอุทัย กลิ่นเกษร

SourceFOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 26-28

Abstractกรดไขมันทรานส์ (Trans fatty acids) คือกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่มีอะตอมของไฮโรเจน ตรงตำแหน่งพันธะคู่ในโครงสร้างอยู่ตรงข้ามกัน โมเลกุลมีลักษณะเป็นเส้นตรง มีจุดหลอมเหลวสูง ทนต่ออุณหภูมิสูงได้ดี ซึ่งกรดไขมันทรานส์ชนิดที่เป็นปัญหากับสุขภาพเกิดจากกระบวนการแปรรูปน้ำมันด้วย การเติมไฮโดรเจนบางส่วน (Partially Hydrogenated Oils (PHOs) ) ปัจจุบันมีกฎหมายห้ามใช้น้ำมันที่ผ่านการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ภาคอุตสาหกรรมจึงปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตน้ำมันและไขมันเพื่อลดกรดไขมันทรานส์โดยเทคโนโลยีที่นำมาใช้ทดแทน ได้แก่ การแยกส่วนน้ำมัน (Oil fractionation) การผสมน้ำมัน (Oil blending) การทำปฎิกิริยาอินเทอร์เอสเทอริฟิเคชัน (Interesterification) การปรับปรุงพันธุ์พืช (Plant breeding) การดัดแปรพันธุกรรมพืชน้ำมัน (Genetic modification) การทำเจลน้ำมัน (Oleogelation) และอิมัลชันโครงสร้าง (Structured emulsion)

Subjectกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดทรานส์. กรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดทรานส์ -- การผลิต.

Authorบริษัท เมทเล่อร์-โทเลโด (ประเทศไทย) จำกัด

SourceFOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 30-32

Abstractน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ อุดมไปด้วยวิตามินอี สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโมเลกุลเดี่ยว การวัดคุณภาพของน้ำมันมะกอกจะใช้เครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ วัดการดูดกลืนแสงยูวีของน้ำมันมะกอก โดยมีเกณฑ์กำหนดการดูดกลืนแสงต่ำกว่า 200-300 nmr เป็นน้ำมันบริสุทธิ์คุณภาพสูง หากมีค่าการดูดกลืนแสงสูงกว่า ถือเป็นน้ำมันมะกอกคุณภาพต่ำลง เครื่องสเปกโตรโฟโตมิเตอร์ เป็นเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับวัดคุณภาพของน้ำมันมะกอก ช่วยให้ทราบผลเร็ว แสดงผลในรูปแบบของกราฟทำให้สามารถวิเคราะห์แนวโน้มของตัวอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Subjectน้ำมันมะกอก. น้ำมันมะกอก -- เครื่องมือและอุปกรณ์.

AuthorAnne Trafton

SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 150 (ก.ย. 2561) 40-45

Abstractนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ได้คิดค้นวิธีการทดสอบความปลอดภัยอาหารแบบใหม่และเตรียมขยายผลสู่การตรวจหาเชื้อ Escherichia coli 0157 ซึ่งเป็นเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคอาหารเป็นพิษ ที่เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยของประชากรสหรัฐอเมริกามากกว่า 73,000 รายต่อปี โดยวิธีการทดสอบดังกล่าว มีหลักการทำงานโดยอาศัยการยึดจับของหยดของเหลวชนิดพิเศษทางอิมัลชันที่สามารถยึดจับกับโปรตีนแบคทีเรียได้ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือผ่านทางสมาร์ทโฟน โดยเมื่อพบว่ามีเชื้อ E.coli หยดของเหลวจะเคลื่อนเข้ามากระจุกตัวอยู่ด้วยกันและทำให้ไม่สามารถอ่าน QR code ได้ ซึ่งวิธีการทดสอบความปลอดภัยอาหารนี้เป็นวิธีการทดสอบที่รวดเร็ว และมีค่าใช้จ่ายที่น้อยลง จะขยายสู่รูปแบบเชิงพาณิชย์ต่อไป

Subjectจุลินทรีย์ -- การตรวจวิเคราะห์ -- โปรแกรมประยุกต์. อาหาร -- การวิเคราะห์. อาหาร -- จุลชีววิทยา.