Authorคาวี สุขสาลี

SourceMODERN MANUFACTURING 13, 149 (Jul. 2015) 57-60

Abstractอุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในประเทศไทยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ผ่านโครงการส่งเสริมการผลิตอาหารฮาลาลและการส่งออก อาหารฮาลาล หมายถึง อาหารที่มีส่วนประกอบและวัตถุดิบที่ไม่ปนเปื้อนสิ่งปกปรก และสิ่งต้องห้ามตามหลักศาสนาอิสลาม รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆที่ศาสนาไม่อนุญาตให้รับประทานมาตรฐานอาหารฮาลาลจึงเป็นมาตรฐานที่เป็นสากลทั่วโลกยอมรับ ผ่านการรับรองว่ามีความสะอาด ปลอดภัย และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค เครื่องหมายการรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลออกให้โดยคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรเดียวในประเทศไทยที่มีสิทธิและอำนาจในการออกเครื่องหมายรับรอง ประเทศที่นำเข้าสินค้าฮาลาลจากประเทศไทยให้การยอมรับมาตรฐานฮาลาลไทยเมื่อเห็นเครื่องหมายฮาลาลบนผลิตภัณฑ์ ทำให้เชื่อมั่น และตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลไม่ได้เป็นเพียงอาหารของชาวมุสลิมเท่านั้น ทุกคน ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา สามารถรับประทานอาหารฮาลาลได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลมีมาตรฐานในการควบคุมความสะอาด โภชนาการ ความปลอดภัย และได้มาซึ่งวัตถุดิบที่ถูกต้องตามหลักจริยธรรมและคุณธรรม ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลเป็นมาตรฐานสากลที่คนทั่วโลกสามารถไว้วางใจและบริโภคได้

Subjectอาหาร. อุตสาหกรรมอาหาร. ฮาลาล.

Authorกองบรรณาธิการนิตยสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์

SourceFOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 39-41

Abstractอาหารบำรุงสมอง มีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมองในเด็กเล็ก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองความจำและสมาธิ ซึ่งอาหาร 10 ชนิดที่มีคุณสมบัติบำรุงสมองสำหรับเด็ก ได้แก่ แซลมอน ไข่ เนยถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวโอ๊ต เบอร์รี่ ถั่ว ผักหลากสีสัน เนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน นมและโยเกิร์ต.

Subjectอาหาร. อาหารบำรุงสมอง.

AuthorJake Davies, วิษณุ วรรณแสวง

SourceFOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 42-43

Abstractไข่ ประกอบด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นทุกชนิด เหมาะสำหรับเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย สารอาหารในไข่ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการที่เหมาะสมของเด็กได้แก่ วิตามินบี สำหรับการปลดปล่อยพลังงาน วิตามินดี สำหรับสุขภาพกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันที่ดี โคลีน สำหรับเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง และไอโอดีนสำหรับพัฒนาการของสมอง

Subjectไข่ไก่. ไข่ไก่ -- พัฒนาการ.

Authorพรศิริ ศรีณรงค์

SourceFOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 44-45

Abstractมากิเบอร์รี่ มีผลสีม่วงเข้มถึงดำ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ มากิเบอร์รี่มีปริมาณสารประกอบฟินอลลิกสูงกว่าเบอร์รี่ชนิดอื่นถึง 3 เท่า มีปริมาณ Delphinidin ร้อยละ 25 และTotal Anthocyanin ร้อยละ 35 สามารถกำจัดอนุมูลอิสระในกลุ่มของ Peroxyl Hydroxyl Super oxide Anion และ Peroxinitrite รวมถึง Singlet Oxygen ได้มากิเบอร์รี่จึงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงที่สุดในธรรมชาติ

Subjectมากิเบอร์รี่ -- สารต้านอนุมูลอิสระ. สารต้านอนุมูลอิสระ -- การป้องกัน.