- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1722
Author : กัญญ์วรา ศิริสมบูรณ์เวช
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 455 (ธ.ค. 2561) 52-53
Abstract : ปูไข่ดองของบ้านครูปูไข่ดอง มีวิธีการทำ เริ่มจากนำปูที่น็อกน้ำแข็งมาขัดกระดองให้สะอาด ตัดเล็บ ตัดครีบ ตัดนม จากนั้นนำไปวางในภาชนะ แล้วราดด้วยน้ำปลาสามรสที่กวนไว้ให้ท่วมตัวปู ก่อนหงายตัวปูเพื่อราดน้ำปลาอีกเล็กน้อย จึงปิดฝาภาชนะ ซีลพลาสติก และนำไปแช่ช่องแข็งให้ปูแข็งภายใน 12 ชั่วโมง น้ำจิ้มซีฟู้ด ใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กสีเขียว 70เปอร์เซ็นต์ เพื่อความหอม สีแดง 30 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มความเผ็ด โขลกกับกระเทียมไทย เกลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โดยนอกจากปูไข่ดองน้ำปลาสามรสแล้ว บ้านครูปูไข่ดอง ยังมีกุ้งแช่น้ำปลาสามรส ปูม้านึ่งแกะเปลือกพร้อมรับประทานและน้ำพริกปูไข่ จำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ด้วย
Subject : ปูไข่. ปูไข่ดอง.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1724
Author : พัชรพร องค์สรณะคมกุล
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 435 (ธ.ค. 2561) 70-71
Abstract : วุ้น เป็นขนมหวานคลายร้อน ที่หารับประทานได้ทั่วไป ปัจจุบันผู้ประกอบการได้นำส่วนผสมต่างๆ เช่น ขนมไทย ผลไม้ไทย มาเป็นส่วนผสม เกิดเป็นรสชาติใหม่ๆ เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้แก่ผู้บริโภคและเพิ่มมูลค่าของสินค้า วุ้น ชิ้น สด เป็นวุ้นที่มีลักษณะกลม เสียบไม้เหมือนลูกชิ้น มี 10 รสชาติได้แก่ รสกะทิมะพร้าวอ่อน กะทิมันม่วง กะทิเผือกหอม กะทิข้าวโพดหวาน กะทิกล้วยบวชชี กะทิฟักทองแกงบวด กะทิลูกเดือย กะทิขนุน กะทิลำไยลูกเกด และกะทิทับทิมกรอบ
Subject : วุ้น. วุ้นมะพร้าว.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2100
Author : วิลาสินี แอล โฟลเดอร์นาว
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 687 (ม.ค. 2562) 90-91
Abstract : ซาบะ เป็นปลาตระกูลเดียวกับปลาอินทรี แต่คนละชนิด พบในน่านน้ำเขตหนาว เช่น มหาสมุทรแอตแลนติกทางตอนเหนือ ยุโรป ปลาซาบะเป็นปลาที่มีราคาถูกที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานมี 2 ประเภท ได้แก่ ma saba ซาบะลำตัวสีเงินท้องสีขาวมีจุดสีดำตามลำตัว และ goma saba มีจุดสีดำตามท้องและลำตัว ปลาซาบะมีไขมันและน้ำมันที่อยู่ตามผิวและลำตัว มีประโยชน์เพราะอุดมไปด้วยไขมันดี
Subject : ปลาซาบะ. ปลาซาบะ -- อาหาร.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2460
Author : กนกพร หมีทอง
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 435 (ธ.ค. 2561) 64-65
Abstract : พริกแกงแม่น้อย เริ่มผลิตจากอุตสาหกรรมครัวเรือนขนาดเล็กในตลาดสดเชียงราย ปัจจุบันได้จดทะเบียนนิติบุคคลในนามบริษัท ภาเบญฟู้ดส์ จำกัด และมีบรรจุภัณฑ์ 2 ประเภท คือ ซองใส สามารถเก็บได้ 1 ปี และแบบถุงฟอยล์ สามารถเก็บได้นาน 2 ปี มีพริกแกงหลายรสชาติ เช่น พริกแกงเผ็ด พริกแกงเขียวหวาน พริกแกงส้ม พริกแกงอ่อม พริกแกงน้ำเงี้ยว พริกแกงข้าวซอย พริกแกงฮังเล น้ำพริกเผา น้ำพริกต้มยำ โดยมีจำหน่ายในท้องตลาด 23 ชนิด
Subject : น้ำพริกแกง. น้ำพริกแกง -- ธุรกิจ.