Authorอุทัยวรรณ ชาลีผล.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 104-105

Abstractผู้ช่วยศาสตราจารย์ชมพูนุช โสมาลีย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ทำวิจัยโครงการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ประมงพื้นบ้าน ในเขตลุ่มน้ำปะเหลียน เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหาร โดยได้พัฒนาสูตรหอยตลับปรุงรส 3 รสชาติ คือ รสสมุนไพร รสน้ำจิ้มซีฟู้ด และรส 3 รส พบว่าหอยตลับปรุงรส 3 รสเป็นที่ชื่นชอบมากที่สุด ด้วยสูตรที่พัฒนาจากน้ำปรุงรสซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลาและน้ำมะขามเปียก ซึ่งผลการวิจัยได้นำลงสู่กลุ่มแปรรูปหอยตลับบ้านแหลม ตำบลวังวน อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาและส่งเสริมให้ชุมชนผลิตหอยปรุงรสที่เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคได้มากขึ้น นอกจากนี้ทางกลุ่มฯ มีการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยตลับดอง ปลาหลังเขียวเค็มด้วย.

Subjectหอย. การแปรรูปสัตว์น้ำ.

Authorองอาจ ตัณฑวณิช.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 32-34

Abstractคนไทยภาคใต้เป็นไทยเชื้อสายมลายูและเชื้อสายจีนจำนวนมาก โดยเฉพาะชาวจีนฮกเกี้ยน การกินขนมกับกาแฟแทนอาหารเช้า เป็นวัฒนธรรมการกินของชาวใต้ ซึ่งขนมชนิดหนึ่งที่นิยม คือ อาโป้ง หรือ อาโปง เป็นขนมที่มีส่วนผสมหลัก คือ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย ไขไก่ กะทิ และน้ำสะอาด ขั้นตอนการทำให้นำแป้งกับน้ำตาลและน้ำ ผสมให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะที่ใส่ให้มิดชิด พักไว้ประมาณ 20 ชั้วโมง ก่อนนำมาใช้จะใส่ไข่และหัวกะทิ ผสมให้เข้ากัน นำไปหยดในกระทะที่มีการเช็ดด้วยน้ำมัน โดยต้องตะแคงกระทะเพื่อให้แป้งกระจายเป็นวงกลม ปิดฝาครอบไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วใช้มีดแซะขนมออกจากกระทะและนำมาม้วนในถาดขณะที่ขนมยังร้อนอยู่ ขนมอาโป้งมีลักษณะกลมเหมือนทองม้วน กรอบนอก นุ่มใน หอมหวาน.

Subjectขนม. อาหารท้องถิ่น.

Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 683 (พ.ย. 2561) 54

Abstractเล็บครุฑ เป็นพืชในสกุล Polyscias วงศ์ ARALIACEAE มีชนิดหนึ่งที่รับประทานเป็นผักสดหรือจัดปรุงอาหารได้ คือ เล็บครุฑทอดมัน นิยมเก็บใบอ่อน กินเป็นผัก แกล้มลาบ พล่า ยำ น้ำพริก ชุบแป้งทอด หรือปรุงแต่งอาหาร เช่น แกงคั่ว ทอดมันปลากราย ทอดมันกุ้ง สรรพคุณทางยาของเล็บครุฑ ใบนำมาต้มดื่มแก้ปวดหัว ปวดไมเกรน หรือใบบดตำ พอกรักษาแผลอักเสบ แก้ผดผื่นคัน ลำต้น ต้มน้ำดื่ม ช่วยดับพิษร้อน ลดไข้ แก้ท้องร่วง แก่นลำต้น นำมาฝนทาสมานแผล รากซึ่งมีรสร้อน ต้มดื่มช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ผ่อนคลาย แก้ปวดข้อได้.

Subjectผักพื้นบ้าน. อาหารเพื่อสุขภาพ.

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 685 (ธ.ค. 2561) 76-77

Abstractพริก คือ เครื่องเทศที่ให้รสเผ็ดร้อนชนิดหนึ่ง เนื่องจากในพริกมีสารแคปไซซิน (Capsicin) ที่เป็นสารที่ให้ความเผ็ดร้อน โดยสารนี้จะกระจายอยู่ในทุกส่วนของพริก ส่วนที่พบมากที่สุด คือ รกหรือใส้ของพริก สารแคปไซซินมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดี แม้ผ่านกระบวกการทำให้สุกพริกก็ยังคงความร้อนเผ็ดไว้เช่นเดิม การรับประทานพริก ช่วยลดน้ำหนัก ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการปวด บำรุงสายตา ช่วยให้จมูกโล่งหายใจสะดวกขึ้น เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น ควบคุมคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง และลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้.

Subjectพริก. สมุนไพร.