- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1603
Author : สันต์ หัตถีรัตน์.
Source : หมอชาวบ้าน 40, 475 (พ.ย. 2561) 28-31
Abstract : น้ำเมา หมายถึง เหล้ากลั่น เหล้าหมัก ยาดอง หรือเครื่องดื่มที่มีเอทิลแอลกอฮอล์ผสมอยู่ มีงานวิจัยในวารสารการแพทย์ฉบับหนึ่ง เมื่อ 23 ส.ค. 2561 ปรากฏว่าใน พ.ศ. 2559 คนทั่วโลกประมาณ 2,400 ล้านคน หรือ 32.5 เปอร์เซ็นต์ ดื่มน้ำเมา โดยประเทศที่ร่ำรวยจะมีคนดื่ม “น้ำเมา” มาก ประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง มีคนดื่ม “น้ำเมา” น้อยลง ประเทศที่มีรายได้น้อยมีสัดส่วนชายที่ดื่ม “น้ำเมา” สูงกว่าหญิง การดื่ม “น้ำเมา” เป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับที่ 7 ต่อการเสียชีวิต รองจากความดันเลือดสูง การสูบบุหรี่ น้ำหนักแรกเกิดน้อยหรือการคลอดก่อนกำหนด เบาหวาน ความอ้วน และมลพิษ ตามลำดับ การวิจัยนี้ยังพบว่าปริมาณการดื่ม “น้ำเมา” ที่ช่วยป้องกันสุขภาพ คือ ไม่ดื่มเลย.
Subject : สุรา. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1634
Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 436 (ม.ค. 2562) 74-75
Abstract : ขนมหวานไทย ที่ผลิตด้วยความประณีต ใช้วัตถุดิบและส่วนผสมคุณภาพจากธรรมชาติมีกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม เป็นเอกลักษณ์ของขนมไทยสูตรชาววัง “บ้านขนมไทยรวมโชค” ซึ่งขนมไทยที่ได้รับความนิยม คือ ขนมมงคล 9 อย่าง ประกอบด้วย จ่ามงกุฎ ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ลูกชุบ และขนมชั้น โดยลูกชุบจะผลิตจากถั่วล้วน ไม่ผสมกากมะพร้าว ล้างถั่วให้สะอาด ก่อนบดด้วยมืออย่างละเอียด ผสมกับหัวกะทิแท้ เมื่อปั้นขึ้นรูปแล้วจึงนำไปอบควันเทียน เพื่อให้มีกลิ่นหอม ลูกชุบที่ทำเสร็จสามารถเก็บในที่มีอากาศเย็นได้นานถึง 4-5 วัน.
Subject : ขนมไทย. ขนมไทย -- การตลาด.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1608
Author : พัชรพร องค์สรณะคมกุล.
Source : เส้นทางเศรษฐี 24, 436 (ม.ค. 2562) 80
Abstract : เครื่องไข่เจียวและไข่ตุ๋นอบแห้ง เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเทศอบแห้ง ที่มี 3 สูตร คือ สูตรเครื่องเทศผสมชะอม สูตรเครื่องเทศผสมเห็ด 3 อย่าง (เห็ดหอม เห็ดหูหนู และเห็ดนางฟ้า) และสูตรเครื่องเทศผสมมะเขือเทศและแครอต ซึ่งเครื่องไข่เจียวและไข่ตุ๋นอบแห้งนี้ยังคง คุณค่าทางวิตามิน รสชาติ สี และกลิ่นเทียบเท่ากับของสด.
Subject : เครื่องเทศ. เครื่องแกงสำเร็จรูป.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1840
Author : ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง.
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 683 (พ.ย. 2561) 99-100
Abstract : การแปรรูปวัสดุหรือวัตถุดิบที่ไม่ใช้แล้วเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม คุณพลพงษ์ ตันติพิพัฒน์พงศ์ ที่เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ได้นำใบสับปะรดมาแปรรูปเป็นกระดาษจากใยสับปะรด ผลิตเป็นกระเป๋าอเนกประสงค์ กระเป๋าใส่บัตร และที่พันหูฟัง ก่อตั้งขึ้นเป็นโครงการชื่อ Ever Leaves สินค้าจากใยสับปะรดมีความทนทาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และยังสามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าเกษตรกรให้มีราคาสูงมากกว่า 20 เท่า นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังมีรูปแบบที่ทันสมัยตอบโจทย์การใช้งานกับเครื่องมืออุปกรณ์ในยุคปัจจุบัน มีการโปรโมตและขายสินค้าผ่านทางช่องทางออนไลน์เพื่อเพิ่มฐานผู้บริโภคอีกด้วย.
Subject : กระดาษ. สับปะรด -- การแปรรูป.