Author : Fatah Ahtesh ... [et.al.].
SourceJournal of food science. 81,1 (2016) M135-M143
AbstractAngiotensin‐converting enzyme inhibitory (ACE‐I) activity as affected by Lactobacillus helveticus strains (881315, 881188, 880474, and 880953), and supplementation with a proteolytic enzyme was studied. Reconstituted skim milk (12% RSM) or whey protein concentrate (4% WPC), with and without Flavourzyme® (0.14% w/w), were fermented with 4 different L. helveticus strains at 37 °C for 0, 4, 8, and 12 h. Proteolytic and in vitro ACE‐I activities, and growth were significantly affected (P < 0.05) by strains, media, and with enzyme supplementation. RSM supported higher growth and produced higher proteolysis and ACE‐I compared to WPC without enzyme supplementation. The strains L. helveticus 881315 and 881188 were able to increase ACE‐I to >80% after 8 h of fermentation when combined with Flavourzyme® in RSM compared to the same strains without enzyme supplementation. Supplementation of media by Flavourzyme® was beneficial in increasing ACE‐I peptides in both media. The best media to release more ACE‐I peptides was RSM with enzyme supplementation. The L. helveticus 881315 outperformed all strains as indicated by highest proteolytic and ACE‐I activities.


SubjectACE inhibition. Flavourzyme. Lactobacillus helveticus. Skim milk.

Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฟู๊ดโฟกัส ไทยแลนด์.
SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 147 (มิ.ย. 2561) 28-33
Abstract : เทรนด์เครื่องดื่มยอดฮิตติดตลาดโลกปี 2561 มี 5 ประเภท ดังนี้ 1. เครื่องดื่มสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายซึ่งมีกรดอะมิโน BCAAs จะช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มการดูดซึมของแร่ธาตุ ทำให้ออกกำลังกายได้ยาวนานขึ้น 2. เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโปรตีน ส่วนใหญ่ใช้โปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเหลือง ซึ่งเหมาะสำหรับผู้แพ้แลกโตสจากนม 3. ชาชงธรรมชาติ ซึ่งเป็นทางออกของเครื่องดื่มหวานน้อย 4. เครื่องดื่มสำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่มีแอลกอฮอล์ โดยมักมีสิ่งใหม่ และมีกลิ่นรสเฉพาะตัว เช่น มีความเผ็ดร้อนของขิง พริก ขมิ้นชัน หรือมีการอัดก๊าซเพื่อเพิ่มความสดชื่นและไม่ให้มีกลิ่นรสที่แรงเกินไป 5. น้ำดื่มปรุงแต่งกลิ่นรสตามธรรมชาติลงไปในน้ำเปล่าอัดก๊าซ 6. คราฟต์โซดา ส่วนผสมหลักของคราฟต์โซดา คือ น้ำหวานหมักจากผลไม้ซึ่งไม่เพียงแต่มีเนื้อของผลไม้ในเครื่องดื่ม แต่ยังทำให้เครื่องดื่มมีรสชาติเฉพาะตัวและได้ประโยชน์จากการหมักโดยธรรมชาติ เช่น แบคทีเรียที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบการย่อย และเอนไซม์ที่ดีต่อสุขภาพ.


Subjectเครื่องดื่ม. เครื่องดื่ม -- การตลาด.

Author : ไพรินทร์ บุญณายานนท์.
SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 147 (มิ.ย. 2561) 34-36
Abstract : ผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาล เป็นที่ต้องการในกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ นวัตกรรมด้านสารให้ความหวานแทนน้ำตาลมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยแบรนด์เครื่องดื่มจะต้องแสวงหาวัตถุดิบที่สามารถให้ความหวาน รสชาติ และเนื้อสัมผัสได้ใกล้เคียงกับน้ำตาลมากที่สุด การใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์ที่ใช้ทดแทนน้ำตาล เช่น แอสปาร์แตมแซคคาริน (ขัณฑสกร) มีข้อจำกัด คือ รสชาติขม เฝื่อน และกลิ่นที่ไม่เหมือนน้ำตาล ผู้ผลิตจึงเริ่มทดแทนสารให้ความหวานสังเคราะห์ด้วยสารเพิ่มความหวานจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน หล่อฮั้งก้วย ซึ่งก็ยังไม่ได้ช่วยในคุณสมบัติอื่นๆ เช่น เนื้อสัมผัส ความข้น หรือสีที่ได้รับจากการใส่น้ำตาล จึงมีการใช้เทคโนโลยีการปรับการรับรสชาติ โดยเทคโนโลยีดังกล่าวผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ ช่วยเพิ่มการรับรสชาติ ความหวาน และเนื้อสัมผัสสามารถใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม เบเกอรี ซีเรียล และลูกอม โดยช่วยเพิ่มความหวานในผลิตภัณฑ์ที่ลดน้ำตาลได้ร้อยละ 50 ขึ้นไปกับกฎหมายและข้อกำหนดของฉลากผลิตภัณฑ์.


Subjectความหวาน -- นวัตกรรม. เบาหวาน -- ไทย.

Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฟู๊ดโฟกัส ไทยแลนด์.
SourceFOOD FOCUS THAILAND 13, 147 (มิ.ย. 2561) 42-45
Abstract : มีการคาดการณ์ภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทาน และผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานแช่เยือกแข็ง จะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยสะสมร้อยละ 7.2 ต่อปี และร้อยละ 4.3 ต่อปี จนถึงปี 2569 ตามลำดับ โดยผลิตภัณฑ์เนื้อไก่จะเป็นสินค้าที่ขายดีที่สุดในบรรดาผลิตภัณฑ์อาหารพร้อมรับประทานแช่เยือกแข็งทั้งหมดบรรจุภัณฑ์แช่เยือกแข็งหรือแช่เย็น มีส่วนแบ่งในเชิงมูลค่ามากกว่าบรรจุภัณฑ์กระป๋อง และช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านทางไฮเปอร์มาร์เก็ตและซูเปอร์มาร์เก็ตจะมีมูลค่ามากกว่า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก เป็นต้น.


Subjectอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง. ผลิตภัณฑ์.