Author : วีระสุทธิ์ โฮสูงเนิน.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 100-101
Abstract : กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านห้วยบง ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดอำนาจเจริญ ได้ร่วมจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปปลาบ้านห้วยบง 1 เพื่อเพิ่มรายได้และเพิ่มมูลค่าผลผลิตโดยใช้วัตถุดิบในพื้นที่ เป็นการสร้างกระบวนการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์ โดยกิจกกรมที่ดำเนินของกลุ่ม คือ การแปรรูปปลา เช่น ปลาส้มตัวปลาตะเพียน ปลาส้มสายเดี่ยว ปลาส้มปลาสวาย ปลาสวายแดดเดี่ยว ปลาขาวสร้อยแดดเดียว นอกจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ยังมีการพัฒนาและหาวิธีการแปรรูปปลาใหม่ๆ ที่เป็นที่ต้องการของตลาดได้แก่ ตุ้มจิ๋ว ซึ่งใช้วัตถุดิบในการทำ คือ เนื้อปลาบด เกลือ น้ำตาล กระเทียม ข้าวสุก และมีขั้นตอนการผลิต ให้นำเนื้อปลาบด นวดผสมกับเครื่องปรุง พักไว้ประมาณ 10 - 20 นาที ก่อนนำมาปั้นเป็นก้อนและบรรจุในภาชนะเพื่อจำหน่าย.


Subjectแหนมปลา -- หนองบัวลำภู. อาหารแปรรูป.

Author : สาวบางแค 22, นามแฝง.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 76-77
Abstract : ปลากุเลา เป็นปลาน้ำกร่อย รูปร่างคล้ายปลายี่สก มีลักษณะเนื้อนุ่ม นิยมแปรรูปเป็นปลาเค็ม ปลากุเลาเค็มตากแห้ง ของกลุ่มแม่บ้านศรีบารูบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ไม่ใช้สารเคมี ไม่ใช้วัตถุกันเสีย ไม่เจือสี ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ และใช้เกลือหวานปัตตานีเป็นส่วนผสมหลักในการทำเค็ม ขั้นตอนการแปรรูป ปลากุเลาเค็ม ให้นำปลากุเลาสดมาขอดเกล็ดออก ผ่าท้องปลานำไส้และเครื่องในออก จากนั้น ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำทะเล เพื่อรักษาคุณภาพเนื้อปลา นำไปหมักโดยใช้เกลือหวานปัตตานี ประมาณ 2 คืน ก่อนนำปลากุเลาเค็มไปตากในตู้กางมุ้งนาน 2 สัปดาห์ โดยในช่วงที่ตากในตู้กางมุ้งให้นำปลากุเลาเค็มมานวดด้วยไม้เนื้อแข็งทุกวัน เพื่อรีดน้ำและลมออกจากเนื้อปลา จนเนื้อปลาแห้งสนิท เนื้อแน่น และมีรสชาติอร่อย จึงนำมาจำหน่ายหรือบริโภค ปลากุเลาเค็มสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ข้าวผัด สปาเกตตี หลนปลากุเลา.


Subjectปลากุเลา. ปลากุเลา -- การแปรรูป.

Author : ทะนุพงศ์ กุสุมา ณ อยุธยา.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 102-103
Abstract : เค้กโอ่ง ภายใต้แบรนด์ “อาตี๋โกปี๊” จากร้านบ้านขนม อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี เกิดจากแนวคิดนำเค้กมาใส่ไว้ในโอ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดราชบุรี พร้อมสร้างความแตกต่างด้วยรูปแบบและรสชาติที่หลากหลาย โดยแบ่งเป็นเค้กโอ่งแบบรับประทานได้ทั้งหมด ซึ่งผลิตจากขนมปังคุณภาพดี ปลอดภัย กับแบบที่รับประทานได้เฉพาะเนื้อเค้กแล้วเก็บโอ่งเป็นที่ระลึก เนื้อเค้กโอ่งมี 2 ชนิด คือ เค้กนมสดรับประทานคู่กับแยมลูกตาลและฟรุตเค้ก เป็นเค้กผลไม้สูตรดั้งเดิมเหมาะกับการรับประทานคู่กับแป้งพายร่วนที่ทำเป็นรูปโอ่งมังกรซึ่งรับประทานได้ จุดเด่นของเค้กโอ่งอยู่ที่การผลิตรสชาติให้มีความหลากหลาย ออกแบบรูปร่างและสีสันของตัวโอ่งให้สวยงาม โดดเด่น จนทำให้ผู้ซื้ออยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก.


Subjectเค้ก -- ราชบุรี. เค้ก -- ธุรกิจ.

Author : กาญจนา จินตกานนท์.
Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 676 (ส.ค. 2561) 104-105
Abstract : ไก่ต้มน้ำปลา เจ๊พร อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ใช้ไก่เพศเมียพันธุ์ไก่ไข่ ขนากตัวละ 1.5 – 2 กิโลกรัม มาล้างทำความสะอาดโดยแยกเครื่องใน รังไข่ ตับ ออก จากนั้นนำไปต้มในน้ำปรุงรสด้วยน้ำปลา เครื่องปรุงรส ประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อสุกแล้วลดไฟและเคี่ยวให้น้ำข้น ส่วนน้ำพริกเกลือที่รับประทานคู่กัน ใช้พริกขี้หนูสดโขลกกับกระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำส้มจี๊ด น้ำตาล น้ำปลา โดยให้มีรสหวาน เปรี้ยว เค็ม ตามลำดับ.


Subjectไก่. ไก่ -- การตลาด.