Author : พร้อมลักษณ์ สมบูรณ์ปัญญากุล.
Sourceประชาคมวิจัย 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 10-12
Abstract : ผลิตภัณฑ์เยลลี่ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นเยลลี่มังสวิรัติ ใช้แหล่งโปรตีนจากถั่วเหลือง ไขมันจากน้ำมันรำข้าวและส่วนผสมของข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่ให้สารพฤกษเคมี สารต้านอนุมูลอิสระสูงได้แก่ โพลีฟีนอล (Polyphenol) แอนโทไซยานิดิน (Anthocyanidin) วิตามินอี แกมมาโอริซานอล (Gamma-oryzanol) เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรต ซึ่งช่วยเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และใช้คาราจีแนน ซึ่งสกัดจากสาหร่ายทะเล เป็นสารให้ความคงตัวผลิตภัณฑ์เยลลี่ข้าวไรซ์เบอร์รี่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโปรตีนและพลังงานสูง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะการกลืนผิดปกติ ผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด ผู้ป่วยอัมพฤกษ์หรืออัมพาต ผู้ป่วยมะเร็ง.


Subjectข้าวไรซ์เบอร์รี่. -- เยลลี่. ข้าวไรซ์เบอร์รี่. -- แง่โภชนาการ.

Author : ณัฐรา อ่อนน้อม และ ยุราพร สหัสกุล.
Sourceประชาคมวิจัย 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 15-17
Abstract : ผลิตภัณฑ์ผงโรยข้าวรสไก่และรสต้มยำ ใช้ผักปลอดสารพิษที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้งที่อุณหภูมิต่ำโดยไม่ทิ้งกากใยในการผลิต โดยผักผงที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก ได้แก่ บรอกโคลี แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง และเห็ดนางฟ้า ซึ่งมีสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ มีสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ผลิตภัณฑ์ผักผงปรุงรสโรยข้าวเพื่อสุขภาพรสไก่และรสต้มยำ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป เหมาะสำหรับรับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม หรือใช้โรยเพื่อปรุงรส เพิ่มรสชาติแก่อาหารต่างๆเช่น ไข่เจียว สลัด ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสัดส่วนผักผงที่เหมาะสม ไม่มีผงชูรสและลดปริมาณโซเดียม เป็นทางเลือกอาหารเพื่อสุขภาพให้ผู้บริโภคได้.


Subjectผัก. -- การแปรรูป. ใยอาหาร. -- แง่โภชนาการ.

Author : ธัญญ์นลิน วิญญูประสิทธิ์, ดุลยพร ตราชูธรรม และน้ำผึ้ง รุ่งเรือง.
Sourceประชาคมวิจัย 23, 138 (มี.ค.-เม.ย. 2561) 18-20
Abstract : พุดดิ้ง เป็นขนมหวานที่ให้สารอาหารหลัก ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย เป็นอาหารที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม มีน้ำเป็นองค์ประกอบ เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวกลืน จึงมีการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์พุดดิ้งผักเพื่อผู้สูงวัยที่มีสารอาหารครบถ้วน 3 รสชาติ ได้แก่ มันเทศเหลือง ข้าวโพดหวาน และฟักทอง เพื่อเพิ่มปริมาณใยอาหาร วิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และแคโรทีนอยด์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้อยู่ในรูปผลิตภัณฑ์พุดดิ้งผักพร้อมบริโภค ที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยกระบวนการสเตอริไรเซชัน โดยใช้ water spray retort เพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้เป็นเวลานาน ในพุดดิ้ง 1 หน่วยบริโภค (120 กรัม) มีพลังงานทั้งหมด 120 กิโลแคลอรี มีปริมาณสารแคโรทีนอยด์ในพุดดิ้งผักแต่ละชนิดค่อนข้างสูง โดยในพุดดิ้งฟักทองพบ Lutein Zeaxanthin และB-carotene พุดดิ้งมันเทศเหลืองและข้าวโพกหวานพบ Lutein และZeaxanthin ผลิตภัณฑ์พุดดิ้งผักที่พัฒนาขึ้นนี้ หากมีการนำไปใช้ประโยชน์จะเป็นการช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการของผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวได้.


Subjectเยลลี่พุดดิ้ง. -- ผัก. เยลลี่พุดดิ้ง. -- แง่โภชนาการ.

Sourceวารสารการบรรจุภัณฑ์ 26, 3 (เม.ย.-มิ.ย. 2561) 6-12
Abstract : อาหารทอดน้ำมันท่วม คือ อาหารที่ต้องใช้น้ำมันมากๆ จนท่วมผิวอาหารในการทอดยกตัวอย่าง ทุเรียนทอดที่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน ซึ่งพบว่ามีการหืนเนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันจากน้ำมันที่ใช้ทอด ผลกระทบของการหืนส่งผลต่อคุณภาพของอาหารและต่อสุขภาพของผู้บริโภค จึงมีการวิจัยและพัฒนาบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ เพื่อนำมาใช้บ่งชี้ความหืน ติดตามการหืนของอาหารด้วยการทำเป็นแผ่นชี้วัดที่เปลี่ยนสีเมื่อเกิดการหืนในระดับที่ไม่ยอมรับ จากการทดสอบเบื้องต้นพบว่า แผ่นชี้วัดสามารถใช้วัดการหืนของทุเรียนทอดได้ และกำลังดำเนินการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อทดสอบประสิทธิภาพของแผ่นชี้วัดในสภาวะการเก็บจริง.


Subjectบรรจุภัณฑ์. บรรจุภัณฑ์อาหาร.