Authorคมสัน ทินกร ณ อยุธยา

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 487 (พ.ย. 2562) 12-15

Abstract“ข้าวหมาก” คือข้าวเหนียวที่ถูกแปรสภาพให้หวาน โดยผ่านขั้นตอนการหมักดอง เป็นกรรมวิธีของคนไทยแต่โบราณ อร่อยและได้สุขภาพ ข้าวหมากโบราณมี 2 รส คือ รสหวานอมเปรี้ยว สรรพคุณบำรุงระบบน้ำในร่างกาย เช่น บำรุงน้ำเลือด และบำรุงน้ำเหลือง รสเปรี้ยวอมหวาน สรรพคุณจะถูกเปลี่ยนเป็นขับเลือดเสียหรือน้ำเหลืองเสียแทน ข้าวเหนียวสีดำมีประโยชน์มากกว่าข้าวเหนียวสีขาว ข้าวหมากข้าวเหนียวดำ จึงมีสรรพคุณทวีคูณด้วยภูมิปัญญาไทย เชื้อทำข้าวหมาก ปรุงผสมหัวเชื้อด้วยสมุนไพรไทย ขิง ข่า อบเชยเทศ ดีปลี ชะเอม พริกไทย กระเทียม ล้วนมีรสร้อน สรรพคุณขับลม ห้ามรับประทานกับผลไม้รสร้อน เช่น ลำไย ทุเรียน

Subjectข้าว. ข้าว -- การแปรรูป. ข้าวหมาก. ข้าวเหนียว. ข้าวเหนียว -- การแปรรูป.

AuthorMasaru Ochiai … [et al.].

SourceJournal of Food Science.84(2)2019:339-348

AbstractThis study assessed the effect of Kaempferia parviflora, also known as black ginger (BG), and its ethanol extract (BGE) on peroxisome proliferator‐activated receptor (PPAR) γ agonistic activity, glucose tolerance, fat accumulation, and lipids‐induced hypertriglyceridemia in mice. PPARγ ligand‐binding capacity in vitro and polymethoxy flavone contents were highly observed in organic solvent extracts. In an animal experiment A, male diabetic Nagoya‐Shibata‐Yasuda mice were divided into five dietary groups and fed each diet for 8 weeks: AIN‐93G diet (low‐fat [LF] diet), high‐fat (HF) diet, HF diet supplemented with 1% BG, HF diet supplemented with 0.19% BGE, and HF diet supplemented with pioglitazone (PPARγ agonist, 3 mg/kg/day) as a PPARγ agonistic positive control. As determined from glucose and insulin tolerance tests, plasma glucose levels were improved in the BG and BGE groups. The BGE extract suppressed fat accumulation in adipose tissues, liver, and muscles without changing the plasma adiponectin level. In an animal experiment B, in order to investigate the effect of BG and BGE on lipid‐induced hypertriglyceridemia, male ddY mice were divided into three test groups: control, BG‐administered group (500 mg/kg), and BGE‐administered group (100 mg/kg). The plasma triacylglycerol level was not different among the groups during the lipids administration test. These results conclude that the BGE extract containing several kinds of polymethoxy flavones showed PPARγ ligand‐binding capacity in vitro and prevented obesity and insulin resistance independent of adiponectin secretion in mice.

SubjectFat accumulation. Glucose tolerance. Kaempferia parviflora. Methoxy flavone.

Authorอดุลย์ศักดิ์ ไชยราช

Sourceเทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 691 (มี.ค. 2562) 28

Abstractพญายอ เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์อยู่ในวงศ์ ACANTHACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ Clinacanthus siamensis เป็นไม้พุ่มเลื้อย มีรสจืด เป็นยาที่มีฤทธิ์ในการรักษาโรคผิวหนัง เช่น โรคเริม งูสวัด อีสุกอีใส พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ผลจากการวิจัยทางการแพทย์พบว่า น้ำสกัดจากใบพญายอ ใช้ต้านทานพิษงูเห่าได้ดีมาก ผลิตเป็นครีมพญายอ 5 เปอร์เซ็นต์ รักษาโรคเริ่มที่อวัยวะเพศ รักษาโรคงูสวัดได้ เทียบได้กับยา Acyclovir พญายอมีสารออกฤทธิ์ สารประกอบฟลาโวนอยด์ รักษาแผลอักเสบต่างๆได้ดี นอกจากมีสรรพคุณทางยาแล้วพญายอสามารถนำไปประกอบอาหารได้ โดยนำใบอ่อน ยอด เป็นส่วนผสมในแกงแค แกงอ่อม ลวกเป็นผักรับประทานกับน้ำพริกหรือชุบแป้งทอดกรอบ เป็นต้น

Subjectพญายอ. พญายอ -- สมุนไพร.

Authorศศพินทุ์ ดิษนิล, ริญ เจริญศิริ

Sourceหมอชาวบ้าน 41, 486 (ต.ค. 2562) 48-51

Abstractเต้าหู้เป็นอาหารจากถั่วเหลือง ให้คุณค่าทางโปรตีนสูง คุณภาพดีและย่อยง่าย การวิจัยพบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดคอเลสเตอรอลร้าย เพิ่มคอเลสเตอรอลดี แคลอรีน้อย ไขมันต่ำ ย่อยง่าย ทั้งนี้ได้แนะนำเมนูสลัดเต้าหู้ มีส่วนผสมได้แก่ เต้าหูขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น งาดำคั่วสำหรับโรย น้ำมันพืช แครอต ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น ผักกากหอม และน้ำสลัดงา โดยนำเต้าหู้ ฟักทองญี่ปุ่นและแครอตไปย่างด้วยน้ำมันพืชก่อน แล้วนำมาจัดเสิร์ฟด้วยน้ำสลัดงา คุณค่าทางโภชนาการของสลัดเต้าหู้ให้โปรตีนไขมัน ใยอาหาร วิตามินซีและบีตาแคโรทีน แคลเซียม ไม่มีคอเลสเตอรอลและให้พลังงานหรือแคลอรี่ต่ำ

Subjectสลัดเต้าหู้. สลัดเต้าหู้ -- แง่โภชนาการ.