- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1939
Author : ภาวิณีย์ เจริญยิ่ง
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 30, 660 (ธ.ค. 2560) 56-57
Abstract : แมลง เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีและราคาถูก ซึ่งองค์การสหประชาชาติ ส่งเสริมให้กิน ในประเทศไทย แมลงที่นิยมนำมาทอดรับประทานมี 7 ชนิดคือ ดักแด้หนอนไหม ตั๊กแตน หนอนไม้ไผ่ แมงดานา แมลงกระชอน จิ้งโกร่ง และจิ้งหรีด ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนใบหม่อน ฟาร์ม ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี ได้เห็นช่องทางการตลาดของธุรกิจแมลง จึงมีการเลี้ยงจิ้งหรีดและนำมาแปรรูป ภายใต้ชื่อแบรนด์ เฟิร์สคลาส แมลงอบกรอบ ซึ่งผลิตภัณฑ์ของเฟิร์สคลาส แมลงอบกรอบมีหลากหลายแบบ อาทิ ตัวสดจิ้งหรีดแช่แข็ง จิ้งหรีดอบกรอบปรุงรสโดยมีรสบาร์บีคิว รสต้มยำ รสสมุนไพร จิ้งหรีดที่นำมาแปรรูปผ่านการเลี้ยงโดยระบบธรรมชาติ ปลอดสารพิษและสารเคมีต่างๆทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าปลอดภัยในการบริโภคแมลงเพื่อสุขภาพ
Subject : จิ้งหรีด -- การเลี้ยง. จิ้งหรีด -- การแปรรูป -- ลพบุรี.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2089
Author : นิภาพร ชนะคช
Source : วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ 65, 205 (ก.ย. 2560) 26-27
Abstract : กองผลิตภัณฑ์อาหารและวัสดุสัมผัสอาหาร กรมวิทยาศาตร์บริการ ได้พัฒนาวิธีทดสอบสารแกมมาออริชานอล ในผลิตภัณฑ์น้ำมันรำข้าว นอกจากองค์ประกอบหลักของข้าวที่เป็นแป้งแล้วยังมี จมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ด ทั้งสองส่วนนี้รวมกันเรียกว่า รำข้าว แล้นำมาสกัดเป็นน้ำมันรำข้าวซึ่งจัดว่าเป็นน้ำมันพืชที่มีคุณภาพสูง ที่ประกอบด้วยสาระสำคัญเรียกว่า สารแกมมาออริซานอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพร่างกาย โดยช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลจากอาหารสู่ร่างกาย เพิ่มระดับไขมันชนิดดีให้แก่ร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนของโลหิต ลดความเครียด กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโต เพิ่มระดับของฮอร์โมนอินซูลินทำให้ช่วยลดน้ำตาลในเลือดของคนที่เป็นโรคเบาหวาน ยับยั้งการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ลดการสูญเสียแคลเซียมที่เป็นสาเหตุของโรคกระดูกพรุน ป้องกันเซลล์ผิวจากการถูกทำลายด้วยแสงแดด และต้านการหืนของไขมัน
Subject : ข้าว -- ความสำคัญ. แกมมาโอริซานอล.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1596
Author : กนกพร หมีทอง
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 424 (ม.ค. 2561) 44-45
Abstract : น้ำหัวปลีบรรจุซองพร้อมดื่ม เป็นการนำประโยชน์จากหัวปลีที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนม มาผลิตเป็นสินค้าพร้อมดื่ม ที่พกพาสะดวก เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เติมกลิ่น ใช้น้ำตาลไม่ขัดสี ที่สำคัญใช้หัวปลีล้วน เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็นนานถึง 6 เดือน ควรดื่มวันละ 3 ซองโดยใน 1 ซองมีขนาด 180 มิลลิลิตร ก่อนมื้ออาหาร หากดื่มไม่ต่อเนื่องอาจไม่ได้ผล สามารถดื่มได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์เพราะน้ำหัวปลีมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ด้วย
Subject : หัวปลี. หัวปลี -- ผลิตภัณฑ์. หัวปลี -- การแปรรูป.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1611
Author : พารนี, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 23, 424 (ม.ค. 2561) 60-61
Abstract : ขนมปังเทวดา เป็นร้านขนมปังนึ่งที่เน้นคุณภาพสินค้า ใส่เนย ใส่นม ใส่น้ำผึ้งให้มากขึ้น ทำไส้สังขยาเอง ร้านขนมปังเทวดา จัดทำโครงการ “ขนมปังฝาก” เป็นโครงการที่ให้ผู้สนใจบริจาคเงินหรือซื้อขนมปังของร้านและฝากไว้แจกให้กับ คนยากไร้ คนพิการ ผู้ป่วย สตรีมีครรภ์ รับประทานฟรี คลละ 3 ชิ้นต่อวัน นอกจากนี้ ร้านขนมปังเทวดายังถ่ายทอดวิธีการทำสังขยา วิธีการนึ่งขนมปังให้นิ่มตลอด แหล่งซื้อวัตถุดิบให้กับผู้สนด้วย
Subject : ขนมปัง. ขนมปัง -- แง่โภชนการ.