- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1997
Author : อดุลย์ศักดิ์ ไชยราช
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 700 (ส.ค. 2562) 36
Abstract : มะเขือพวงหรือชื่อสามัญ Turkey berry หรือ wild eggplant หรือ shoo-shoo bush เป็นพืชในวงศ์ SOLONACEAE ชื่อวิทยาศาสตร์ solonum torvum swartz มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ ภาคเหนือเรียก มะแคว้ง มะแคว้งกุลา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือเรียก หมากแค้ง ภาคใต้เรียก มะแว้ง เขือพวงเป็นพืชที่ใช้เป็นผัก เช่นเดียวกับมะเขือทั่วไป นิยมใช้เป็นส่วนประกอบในแกงเขียวหวาน แกงป่า แกงคั่ว น้ำพริกกะปิ ธาตุและสารอาหารต่างๆ ในมะเขือพวง มีสรรพคุณทางยา สารโซลามิโน ป้องกันการเกิดมะเร็ง สารทอร์โวไซด์ เอ.เอช ช่วยต้านไวรัสเริม สารเพกติน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดปัญหาเกล็ดเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอลได้
Subject : มะเขือพวง. ผัก.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2128
Author : สุจิต เมืองสุข
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 31, 703 (ก.ย. 2562) 57-58
Abstract : กล้วยตากบางกระทุ่ม ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อปี 2558 การผลิตกล้วยตากบางกระทุ่มใช้กล้วยน้ำว้าพันธุ์มะลิอ่องเท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันกล้วยตากบางกระทุ่มมีหลายรสชาติ เช่น กล้วยตากอบน้ำผึ้ง กล้วยตากหมักไวน์ กรรมวิธีการทำกล้วยตากหลังจากปอกเปลือกกล้วยแล้วนำไปตากในโดม 3-4 วัน โดยตากในตอนเช้าและเก็บกล้วยกองรวมกันในตอนเย็น เพื่อให้ความฉ่ำและความหวานของกล้วยรวมกัน จากนั้นนำเข้าตู้อบลมร้อนใช้อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส อบนาน 45-60 นาที ก่อนนำบรรจุในภาชนะ
Subject : กล้วย. กล้วย -- การแปรรูป. พลังงานแสงอาทิตย์.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2707
Author : นันทนา ปรมานุศิษฏ์
Source : เส้นทางเศรษฐี 25, 438 (มี.ค. 2562) 55
Abstract : ดอกแคนาหรือแคป่า มีฤทธิ์เย็นมีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิต ขับเสมหะ มีรสขม สามารถนำมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือนำมายัดไส้เป็นอั่วดอกแคได้ อั่วดอกแค คือ การยัดไส้ลงไปในดอกแค โดยมีวัตถุดิบหลักคือ หมูสับ พริกแกง ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากันก่อนนำไปยัดไส้ในดอกแค แล้วนำไปนึ่งให้สุก นิยมรับประทานพร้อมกับน้ำพริก
Subject : อั่วดอกแค. การปรุงอาหาร
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2116
Author : ยศพิชา คชาชีวะ
Source : เส้นทางเศรษฐี 25, 438 (มี.ค. 2562) 54-55
Abstract : ข้าวตัง คือ ข้าวที่สุกแล้วแต่แห้ง ปัจจุบันการทำข้าวตังจะต้มปลายข้าวหอมมะลิ ผสมปลายข้าวเหนียว หรือผสมแป้งมันละลายน้ำ แล้วนำไปเทบนแผ่นพลาสติก ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมหรือแผ่นกลม นำไปตากแดดให้แห้ง ก่อนนำมาทอด กรรมวิธีการทำหน้าตั้ง ใช้วิธีเดียวกับการทำหลน โดยทำให้ออกรสเค็มหวาน ซึ่งในบทความมีส่วนผสมและกรรมวิธีการทำหลนเต้าเจี้ยวและข้าวตังหน้าตั้ง อย่างละเอียดด้วย
Subject : ข้าวตัง. การปรุงอาหาร (ข้าว).