- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1712
Author : คาวี สุขสาลี
Source : MODERN MANUFACTURING 13, 149 (Jul. 2015) 57-60
Abstract : อุตสาหกรรมอาหารฮาลาลในประเทศไทยได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ผ่านโครงการส่งเสริมการผลิตอาหารฮาลาลและการส่งออก อาหารฮาลาล หมายถึง อาหารที่มีส่วนประกอบและวัตถุดิบที่ไม่ปนเปื้อนสิ่งปกปรก และสิ่งต้องห้ามตามหลักศาสนาอิสลาม รวมไปถึงวัตถุดิบอื่นๆที่ศาสนาไม่อนุญาตให้รับประทานมาตรฐานอาหารฮาลาลจึงเป็นมาตรฐานที่เป็นสากลทั่วโลกยอมรับ ผ่านการรับรองว่ามีความสะอาด ปลอดภัย และเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค เครื่องหมายการรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาลออกให้โดยคณะกรรมการอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นองค์กรเดียวในประเทศไทยที่มีสิทธิและอำนาจในการออกเครื่องหมายรับรอง ประเทศที่นำเข้าสินค้าฮาลาลจากประเทศไทยให้การยอมรับมาตรฐานฮาลาลไทยเมื่อเห็นเครื่องหมายฮาลาลบนผลิตภัณฑ์ ทำให้เชื่อมั่น และตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลไม่ได้เป็นเพียงอาหารของชาวมุสลิมเท่านั้น ทุกคน ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา สามารถรับประทานอาหารฮาลาลได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลมีมาตรฐานในการควบคุมความสะอาด โภชนาการ ความปลอดภัย และได้มาซึ่งวัตถุดิบที่ถูกต้องตามหลักจริยธรรมและคุณธรรม ผลิตภัณฑ์อาหารฮาลาลเป็นมาตรฐานสากลที่คนทั่วโลกสามารถไว้วางใจและบริโภคได้
Subject : อาหาร. อุตสาหกรรมอาหาร. ฮาลาล.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1669
Author : กองบรรณาธิการนิตยสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 39-41
Abstract : อาหารบำรุงสมอง มีส่วนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมองในเด็กเล็ก ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองความจำและสมาธิ ซึ่งอาหาร 10 ชนิดที่มีคุณสมบัติบำรุงสมองสำหรับเด็ก ได้แก่ แซลมอน ไข่ เนยถั่ว ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวโอ๊ต เบอร์รี่ ถั่ว ผักหลากสีสัน เนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน นมและโยเกิร์ต.
Subject : อาหาร. อาหารบำรุงสมอง.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1717
Author : Jake Davies, วิษณุ วรรณแสวง
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 42-43
Abstract : ไข่ ประกอบด้วยโปรตีนที่มีคุณภาพสูง ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นทุกชนิด เหมาะสำหรับเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย สารอาหารในไข่ที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการที่เหมาะสมของเด็กได้แก่ วิตามินบี สำหรับการปลดปล่อยพลังงาน วิตามินดี สำหรับสุขภาพกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันที่ดี โคลีน สำหรับเสริมสร้างพัฒนาการและการทำงานของสมอง และไอโอดีนสำหรับพัฒนาการของสมอง
Subject : ไข่ไก่. ไข่ไก่ -- พัฒนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1601
Author : พรศิริ ศรีณรงค์
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 154 (Jan. 2019) 44-45
Abstract : มากิเบอร์รี่ มีผลสีม่วงเข้มถึงดำ อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ ที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพ มากิเบอร์รี่มีปริมาณสารประกอบฟินอลลิกสูงกว่าเบอร์รี่ชนิดอื่นถึง 3 เท่า มีปริมาณ Delphinidin ร้อยละ 25 และTotal Anthocyanin ร้อยละ 35 สามารถกำจัดอนุมูลอิสระในกลุ่มของ Peroxyl Hydroxyl Super oxide Anion และ Peroxinitrite รวมถึง Singlet Oxygen ได้มากิเบอร์รี่จึงเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงที่สุดในธรรมชาติ
Subject : มากิเบอร์รี่ -- สารต้านอนุมูลอิสระ. สารต้านอนุมูลอิสระ -- การป้องกัน.