- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1462
Author : ประพจน์ เภตรากาศ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 208 (มิ.ย. 2561) 62-63
Abstract : ไขมันในอาหารมี 3 ชนิดหลัก ได้แก่ ไขมันอิ่มตัว ไขมันไม่อิ่มตัว และไขมันทรานส์ ซึ่งไขมันทรานส์เกิดจากกระบวนการผลิตโดยทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวด้วยการเติมไฮโดรเจน ไขมันทรานส์มีผลทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดอันตรายในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ องค์การอนามัยโลกระบุว่าการบริโภคไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจร้อยละ 21 และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรร้อยละ 28 การลดการบริโภคไขมันทรานส์จะช่วยลดการเกิดหัวใจวายและการเสียชีวิตได้.
Subject : กรดไขมันทรานส์.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1893
Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 213 (พ.ย. 2561) 25-32
Abstract : การอบแห้งผลไม้เป็นการถนอมรักษา โดยใช้หลักการในการลดความชื้นของอาหารให้อยู่ในระดับที่เชื้อจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญได้ บางผลิตภัณฑ์อาจเพิ่มความหวานจากเดิมที่อยู่ในเนื้อผลไม้ ในกระบวนการผลิตมีการใช้สารประเภทซัลไฟต์ เพื่อคงสภาพสีของผลไม้ หรือใช้เป็นวัตถุกันเสีย นอกจากนี้ในผลไม้อบแห้งมีการใช้กรดเพื่อช่วยปรับปรุงกลิ่น รส มีสารที่ให้คงรูป เช่น สารส้ม แคลเซียมคลอไรด์ สารที่ใช้เพื่อป้องกันการเกิดสีน้ำตาล ได้แก่ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สารประกอบซัลไฟด์ และมีวัตถุกันเสีย ที่ช่วยในการถนอมหรือยืดอายุการเก็บอาหารหรือช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุในการเสียของผลิตภัณฑ์ประเภทผลไม้.
Subject : ผลไม้แห้ง -- การแปรรูป. ผลไม้แห้ง -- แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2551
Source : ฉลาดซื้อ 25, 208 (มิ.ย. 2561) 32-39
Abstract : เมล็ดทานตะวันอบแห้ง หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำเมล็ดทานตะวันดิบที่คัดเมล็ดเสียและลีบออกมาต้มในน้ำเกลือแล้วทำให้แห้ง อาจนำมากะเทาะเปลือกแล้วคัดแยกเมล็ดออกจากเปลือก มาตรฐานทั่วไปต้องสะอาด ปราศจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ขนาดของเมล็ดควรใกล้เคียงกัน เป็นเมล็ดสมบูรณ์ มีการนำตัวอย่างเมล็ดทานตะวันอบแห้ง จำนวน 12 ผลิตภัณฑ์ ตัวอย่างเมล็ดแตงโมและเมล็ดฟักทอง 7 ผลิตภัณฑ์ มาทดสอบเพื่อหาสิ่งแปลกปลอม เช่น เส้นผม ดิน ทราย กรวด และเปรียบเทียบปริมาณโซเดียมจากฉลากทุกผลิตภัณฑ์ ผลการเปรียบเทียบฉลาก พบว่า ผลิตภัณฑ์เมล็ดอบแห้งที่มีโซเดียมสูง ได้แก่ เมล็ดทานตะวันอบตราปาป้าฮัทมีปริมาณโซเดียม 1,000 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เมล็ดทานตะวันตราซันสแนคดั้งค์ (กะเทาะเปลือก) มีโซเดียม 600 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เมล็ดฟักทองตราทองการ์เด้น (กะเทาะเปลือก) มีโซเดียม 575.7 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม และเมล็ดแตงโมM16 ไม่แกะเปลือก มีปริมาณโซเดียม 525 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม.
Subject : เกลือโซเดียม. ทานตะวัน -- เมล็ด -- ปริมาณโซเดียม. แตงโม -- เมล็ด -- ปริมาณโซเดียม. ฟักทอง -- เมล็ด -- ปริมาณโซเดียม.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1592
Author : แก้ว กังสดาลอำไพ.
Source : ฉลาดซื้อ 25, 208 (มิ.ย. 2561) 64-66
Abstract : California’s Proposition 65 เป็นกฎหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีเป้าประสงค์ในการปกป้องผู้บริโภคจากอันตรายที่เกิดจากการได้รับสารพิษในน้ำดื่ม รวมถึงอาหารที่เป็นของเหลวต่างๆ ซึ่งอาจก่อมะเร็งและความพิการของทารก โดยผู้ประกอบการต้องมีการเตือนผู้บริโภคก่อนการสัมผัสอาหารเหล่านั้น ซึ่งในปี 2518 ผู้พิพากษาในลอสแองเจลิสได้ตัดสินให้ร้านกาแฟต้องมีป้ายเตือนให้ผู้บริโภคระลึกว่า การดื่มกาแฟนั้นมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเนื่องจากมีสารก่อมะเร็งซึ่งเกิดขึ้นระหว่างการคั่วเมล็ดกาแฟ.
Subject : กาแฟ. สารก่อมะเร็ง. อะคริลาไมด์.