- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1760
Author : สุภัคชนม์ คล่องดี.
Source : อาหาร 46, 3 (ก.ค.-ก.ย. 2559) 55-58
Abstract : เมล็ดเจีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Salvia hispanica L. เป็นพืชในตระกูลเดียวกับกะเพรา เมล็ดมี 2 สี คือ สีขาวและสีดำ เปลือกนอกพองตัวได้คล้ายเม็ดแมงลัก เมล็ดเจียมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ใยอาหาร กรดไขมันโอเมก้า-3 และ 6 แคลเซียมและโปรตีน เมล็ดเจียถูกจัดให้เป็น super fruit และ super seed และถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมหลายประเภท เช่น เครื่องดื่ม เบเกอรี่ อาหารเช้า ขนมขบเคี้ยว นอกจากนั้นยังมีผลิตภัณฑ์เนยถั่วผสมเมล็ดเจีย อาหารเสริมจากน้ำมันเมล็ดเจีย กัมมี่เยลลี่เมล็ดเจีย และอาหารเช้าซีเรียลด้วย.
Subject : เมล็ดเจีย--การใช้ประโยชน์.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1833
Author : สดุจตา, นามแฝง
Source : เส้นทางเศรษฐี 22, 408 (พ.ย. 2559) 50-51
Abstract : ปูดองอันยอง เป็นอาหารที่คิดค้นขึ้นเพราะเห็นว่ากลุ่มเป้าหมายคือ คนไทยชอบอาหารดองและรสจัดจ้าน แล้วใส่ความแตกต่าง สมัยใหม่ลงไป โดยนำสูตรปูดองของเกาหลีมาผสมผสานกับสูตรแบบไทย สร้างเป็นธุรกิจปูดองสไตล์เกาหลีออนไลน์ ผ่านอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก จัดส่งสินค้าให้ลูกค้าทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เมนูที่ให้บริการ ได้แก่ ปูทะเลไข่ ปูม้า และกั้งดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี และมีเมนูเพิ่มเติม คือ กุ้งแช่น้ำปลา และหอยนางรมสด สำหรับวัตถุดิบจะต้องสด สะอาด เช่น ปู จะใช้ปูเป็นๆ ผ่านกระบวนการทำความสะอาดทุกส่วน และต้องอยู่ในอุณหภูมิที่เย็นตลอดแม้กระทั่งเวลาดอง เครื่องปรุงเป็นสิ่งสำคัญมาก อย่างซีอิ๊วมีการนำเข้าจากเกาหลี วัตถุดิบของไทยต้องคัดคุณภาพ เช่น มะนาวแป้น กระเทียมกลีบเล็ก หัวน้ำปลาอย่างดี พริกขี้หนูคัดเม็ดใหญ่สีเขียวแดงสัดส่วนเท่าๆกัน การจัดส่งต้องคงความสด หากเป็นพื้นที่ต่างจังหวัด ก่อนส่งต้องนำปูเข้าช่องแช่แข็ง เมื่อถึงเวลาจัดส่งจะเรียงน้ำแข็งแห้งรองใต้กล่องสินค้าวางสินค้า แล้วนำน้ำแข็งฝอยโรยกับด้านบนสินค้า ปิดฝาให้สนิท เมื่อสินค้าไปถึงมือลูกค้าความเย็นจะคลายตัว ทำให้เนื้อปูเป็นลักษณะเจลลี่ เหมาะจะรับประทานได้ทันที.
Subject : ปูดอง--การผลิต--การตลาดอินเทอร์เน็ต.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2078
Author : ยศพิชา คชาชีวะ.
Source : เส้นทางเศรษฐี 22, 408 (พ.ย. 2559) 54-55
Abstract : ไข่จะละเม็ดหรือไข่เต่าทะเล เป็นฟองกลมๆ เปลือกนุ่ม ไม่แข็งเหมือนไข่ไก่ ลูกเล็กกว่ามะนาวเล็กน้อย เอามาต้มในน้ำเดือดไม่ว่าจะนานแค่ไหน พอฉีกเปลือกออกมาไข่ขาวจะเหลวข้นไข่แดงจะแข็ง มันมาก ปัจจุบันเต่าทะเลเป็นสัตว์สงวนจึงไม่มีการนำไข่เต่ามาบริโภค ไข่ออนเซ็นแบบญี่ปุ่นมีลักษณะใกล้เคียงกับไข่เต่าทะเล จึงนำมาทดแทนไข่เต่าทะเลในเมนู “แสร้งว่ายำไข่จะละเม็ดออนเซ็นกับมังคุด” การทำไข่ออนเซ็นคือ ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟ แล้วละลายแป้งมันกับน้ำใส่ลงไปให้น้ำหนืดๆ ถึงค่อยใส่ไข่ ปิดฝาไว้ 15 นาที ตักไข่ขึ้นมาแช่น้ำเย็น ให้ไข่หยุดสุก แกะออกมาจะได้ไข่ออนเซ็น ส่วนมังคุด เลือกลูกเล็กๆ เปลือกไม่แข็งด้านแกะเนื้อเป็นกลีบ แช่น้ำผสมน้ำเกลือ ซอยหอมแดงและพริกขี้หนูบางๆ น้ำยำใช้น้ำปลา 1 ส่วน น้ำมะนาว 1 ส่วน ใส่น้ำตาลกับน้ำกระเทียมดองผสมกันให้ได้อีกครึ่งส่วน ชิมรสให้ดู รสเผ็ดเปรี้ยว เค็ม ตามด้วยหวาน ต้นหอมซอยเล็กๆ พริกแดงซอยไว้โรยหน้า อาจนำกุ้งสดลวกมาประดับหน้าอีกที วิธีกินจะคลุกไข่ออนเซ็นมังคุด น้ำยำ เข้าด้วยกันหรือตักกินทีละคำ.
Subject : ยำไข่จะละเม็ด--แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2842
Author : ปิยะดา ประเสริฐสม.
Source : วารสารการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อม 39, 2 (เม.ย.-มิ.ย. 2559) 90-102
Abstract : เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลเป็นแหล่งน้ำตาลหลักที่คนไทยบริโภคเป็นประจำ ซึ่งทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินพอดี และจะนำสู่การเกิดภาวะอ้วนและโรคฟันผุได้ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในคนไทยอายุ10-35 ปี โดยทำการสำรวจด้วยแบบสัมภาษณ์ ซึ่งดำเนินการระหว่าง เดือน ธันวาคม 2555- มกราคม 2556 การสำรวจได้ทำการสุ่มตัวอย่างเพื่อเป็นตัวแทนในระดับประเทศ โดยสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งหลายชั้นภูมิ (stratified-multistage sampling) จากกรุงเทพ และเมืองขนาดใหญ่ 4 เมืองในทุกภาค ผลการศึกษา พบว่า ตัวอย่างที่ได้จากการสำรวจทั้งสิ้น 2,238 คน ตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาและอุดมศึกษา ร้อยละ 40 ชอบดื่มเครื่องดื่มผสมน้ำตาล และร้อยละ 40-50 ดื่มมากกว่า 3 วัน/สัปดาห์ ในระยะ 30 วันที่ผ่านมาในระยะ 30 วันที่ผ่านมา นม น้ำอัดลม น้ำผลไม้ นมเปรี้ยวเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เมื่อถามถึงการลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ลง 50 % พบว่า ร้อยละ 32.6 ของตัวอย่างตอบว่าจะดื่มน้อยลง และร้อยละ 4.3 จะเลิกดื่ม และเมื่อถามว่าหากมีการขึ้นราคาเครื่องดื่ม พบว่า การขึ้นราคาเครื่องดื่มในทุกๆ ร้อยละ 25 ของราคา จะพบว่าอัตราการตัดสินใจเลิกดื่มของตัวอย่างจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 50 จากค่า baseline การศึกษานี้ให้เห็นว่า มาตรการทางด้านราคาจะส่งผลต่อการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งจะช่วยควบคุมการบริโภคน้ำตาลของคนไทยได้.
Subject : น้ำตาล--เครื่องดื่ม--วิจัย.