- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2393
Author : สุดาทิพย์ แซ่ตั้น.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 159 (Jun. 2019) 64-67
Abstract : ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอาหารเพื่อสุขภาพหลากหลายรูปแบบออกมาเป็นตัวเลือกให้กับผู้บริโภคและหนึ่งในรูปแบบของอาหารเพื่อสุขภาพที่นิยมในปัจจุบันคือ Plant-based foods ซึ่งเป็นการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบจากพืชเท่านั้น เช่น ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยใยอาหาร โฟเลต โพแทสเซียม สารฟลาโวนอยด์ และวิตามินต่างๆ ที่ช่วยลดโอกาศการเกิดโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด ถั่วต่างๆ มีไขมันดีต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ธัญพืชไม่ขัดสี มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เป็นผลดีต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารแบบ Plant-based foods อาจไม่ดีต่อสุขภาพเสมอไป หากไม่มีการเลือกชนิดคาร์โบไฮเดรตที่ถูกต้อง หรือรับประทานอาหารประเภทไขมันสูงมากเกินไป.
Subject : อาหาร. อาหารเพื่อสุขภาพ. ผัก. ผลไม้. ธัญพืช. ถั่ว.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2656
Author : เสฏฐวุฒิ ยอดนันทพัฒน์.
Source : FOOD FOCUS THAILAND 14, 159 (Jun. 2019) 60-63
Abstract : อาหารคือหนึ่งในปัจจัยหลักที่มนุษย์ใช้ในการดำรงชีพ และปัจจุบันมีจำนวนประชากรมนุษย์เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความต้องการอาหารเพิ่มขึ้นด้วย ทำให้การผลิตอาหารมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดในการผลิตมากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ต้องมีมาตรฐานเข้ามาควบคุมทั้งด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร ดังนี้ 1.มาตรฐานอาหารทั่วไป ได้แก่ มาตรฐานการผลิตอาหารและสุขลักษณะที่ดีของสถานที่ผลิต มาตรฐานหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP Codex) และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร (HACCP) และมาตรฐาน ISO 22000 2.มาตรฐานอาหารระดับสากล ได้แก่ FSSC 22000 BRC IFS SOF edition 8 CanadaGAP version 7.1 Global Aquaculture Alliance Seafood Processing IFA version 5.2 GRMS version 6.0 PrimusGFS version 3.0 JFS-C version 2.3 และ ASIAGAP version 2.1
Subject : อาหาร. อุตสาหกรรมอาหาร. อาหาร – มาตรฐาน.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2341
Author : กองบรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ.
Source : ฉลาดซื้อ 26, 224 (ต.ค. 2562) 33-39
Abstract : ชีส (Cheese) หรือเนยแข็ง มีมากกว่า 3,000 ชนิด อาจจำแนกได้เป็น 3 กลุ่ม คือ เนยแข็งแบบนุ่มหรือชีสนุ่ม (Soft cheese) เช่น บี ครีมชีส เนยแข็งแบบกึ่งแข็งกึ่งนุ่ม (Semi cheese) เช่น มอสซาเรลลา บลูชีส และเนยแข็งแบบแข็งหรือฮาร์ดชีส (Hard cheese) เช่น พาร์เมซาน เชดดา สวิสชีส ส่วนโพรเซสชีส (Processed cheese) คือ เนยแข็งซึ่งผ่านกรรมวิธีทำให้เล็กลง เติมสารอิมัลซิฟายและนำมาพาสเจอร์ไรซ์ แต่งสี กลิ่น รส หรือไม่ก็ได้ จาการสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์เนยแข็งทั้งหมด 51 ตัวอย่าง พบว่า ผลิตภัณฑ์เนยแข็งที่ทำจากนม 100 เปอร์เซ็นต์ ใช้เวลาในการหมักบ่มนานจึงมีราคาแพง ผลิตภัณฑ์โพรเซสชีส ใช้เนยแข็ง น้ำนม และไขมันพืชในการแต่งเติมผลิตภัณฑ์จึงราคาไม่แพงและให้คุณค่าทางสารอาหารน้อยว่าชีสแท้.
Subject : ชีส. ผลิตภัณฑ์อาหาร. ฉลาก.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2328
Source : ฉลาดซื้อ 26, 224 (ต.ค. 2562) 24-32
Abstract : น้ำส้มเป็นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โครงการสนับสนุนระบบเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพได้นำน้ำส้ม จำนวน 30 ตัวอย่าง มาตรวจวิเคราะห์หาปริมาณกรดซอร์บิก กรดเบนโซอิก ปริมาณน้ำตาล การตกค้างของสารเคมีการเกษตร และยาปฎิชีวนะ 4 ชนิด โดยคัดเลือกตัวอย่างจากสถานที่จำหน่ายน้ำคั้นสด 25 ตัวอย่าง และน้ำส้มบรรจุกล่องผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ จำนวน 5 ตัวอย่าง ผลการทดสอบพบว่า น้ำส้มคั้นทุกตัวอย่างไม่มีสารเคมีการเกษตรและยาปฎิชีวนะปนเปื้อน การทดสอบกรดซอร์บิกและกรดเบนโซอิก พบกรดเบนโซอิกใน 3 ตัวอย่าง และพบกรดซอร์บิกใน 2 ตัวอย่าง แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 389 คือไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม.
Subject : น้ำส้ม. ส้ม – การแปรรูป.