- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1954
Author : พิชญาดา เจริญจิต
Source : เทคโนโลยีชาวบ้าน 29, 637 (ธ.ค. 2559) 114-115
Abstract : การตุ๋นของจีน เริ่มต้นด้วยการล้างเนื้อสัตว์ เช่น ไก่ หมู เนื้อสัตว์ เอ็นกวาง เอ็นหมู ปลาไหล ตะพาบ ให้สะอาด แล้วเอาไปลวกน้ำร้อน 3 นาที จากนั้นนำไปใส่โถดินเผา หรือ ซารามิกใส่เครื่องยาจีน เช่น เก๋ากี้ ชั่งฉิก เห็ดหอม เติมน้ำซุปหรือน้ำร้อนลงไปโดยให้มีปริมาณพอๆ กับเนื้อสัตว์หรือบางสูตรจะไม่ใส่น้ำ หรือใส่น้อยๆ เติมเกลือหรือซีอิ๊ว น้ำมันงาเล็กน้อย ปิดผา เอาไปตั้งไฟในลังถึงนึ่งไฟกลางๆ ความร้อนจากไอน้ำจะทะลุขึ้นมาตามรอยบุ๋มของหม้อตุ๋น ผสมกับเนื้อสัตว์กลายเป็นน้ำขลุกขลิก วิธีนี้น้ำตุ๋นที่ได้จะหอมหวานเป็นพิเศษ และได้ความอร่อยของน้ำจากเนื้อสัตว์จากเครื่องยาจีนที่ผสมลงไปถือว่าเป็นอาหารบำรุงที่เข้มข้นที่สุด สำหรับอาหารของไทย เช่น แกงเลียงผักต่างๆ ต้มส้ม ต้มซุปไก่ใส่มันฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ก็ถือเป็นอาหารบำรุงกำลัง เช่นกัน.
Subject : อาหารสุขภาพ--แง่โภชนาการ.
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2044
English Title : Antioxidant Compounds and Activities in Selected Fresh and Blanched Vegetables from Northeastern Thailand
Author : Thidarat Somdee ... [et al.].
Source : Chiang Mai J. Sci. Vol. 43 No. 4 Year: 2016 Page: 834-844
Abstract : การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของการลวกใบผักกินได้ 30 ใบจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในสาร total phenol content (TPC), total flavonoid content (TFC), 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH), ferric reducing antioxidant potential (FRAP) และฤทธิ์การฟอกสี β-carotene ผลการศึกษาพบว่าการลวกที่เกิดเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p <0.05) ใน TPC [สด (0.39-0.85g / 100 กรัม) ลวก (0.60-1.84 กรัม / 100 กรัม)] และเป็นการลดลงใน TPC [สด (0.58-2.83 กรัม / 100 กรัม) ลวก (0.27-2.58 กรัม / 100 กรัม)] ที่น่าสนใจ Oxystelma esculentum สดและลวกเผย การทดสอบTPC และ FRAP มีความสัมพันธ์สูง (R2 = 0.7423, R2 = 0.6908) การลวกเป็นสาเหตุของการเพิ่มขึ้นหรือลดลงในสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระขึ้นอยู่กับผักที่เฉพาะเจาะจง ความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมากระหว่าง TPC และ FRAP ในผักสดและลวกก็พบว่า ผลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์เมื่อการแก้ไขหลักเกณฑ์เกี่ยวกับคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของผักพื้นบ้านจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 2683
English Title : Choleretic Activity of Turmeric and its Active Ingredients
Author : Yonglu Wang ... [et al.].
Source : Journal of Food Science Vol. 81 No. 7 Year: 2016 Page: H1800-H1806
Abstract : ขมิ้น เหง้าของขมิ้นชันชนิด Curcumin longa L. ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นทั้งเครื่องเทศและยาสมุนไพร การใช้งานแบบดั้งเดิมของขมิ้นในระบบทางเดินอาหารส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับฤทธิ์ choleretic จุดมุ่งหมายของการศึกษาครั้งนี้คือการตรวจสอบผลกระทบของขมิ้นในการไหลของน้ำดี (BF) และกรดการถ่ายน้ำดีรวม (TBAs) ในรูปแบบหนูที่มีทวารน้ำดีหลังการบริหารลำไส้เล็กส่วนต้นอย่างเฉียบพลัน การเพิ่มประสิทธิภาพของยาขึ้นที่อยู่กับทั้งใน BF และ TBAs อย่างมีนัยสำคัญได้รับการตรวจพบหลังการรักษาด้วย decoctions ขมิ้นซึ่งก่อฤทธิ์ choleretic เป็นการหลั่งที่ขึ้นอยู่กับกรดน้ำดี เพื่อให้ตรงกับกลุ่มสารที่ใช้งานสารสกัดจากน้ำ (AE) เอทิลอะซิเตท (EtOAc) และปิโตรเลียมอีเทอร์ (PE) จึงได้รับการตรวจสอบ สารสกัด EtOAc และ PE ที่แสดงผลกระทบสูงถูกทำให้บริสุทธิ์เพื่อหาส่วนผสมที่ใช้งาน สาม curcuminoids (curcumin, demethoxycurcumin และ bisdemethoxycurcumin) และ สอง sesquiterpenes (bisacurone B และ ar-turmerone) ที่ถูกสกัดพบว่า Bisacurone B เป็นส่วนประกอบ choleretic ที่มีศักยภาพมากที่สุดตามด้วย ar-turmerone, bisdemethoxycurcumin demethoxycurcumin และ curcumin ปริมาณของส่วนผสมที่ใช้งานถูกนำมาวิเคราะห์เชิงปริมาณโดย chromatography เหลวที่มีประสิทธิภาพสูง สารสกัดจาก EtOAc และ PE มีปริมาณ sesquiterpenes และcurcuminoidsสูง ในขณะที่สารสกัดจาก AE มีปริมาณของ sesquiterpenes และcurcuminoids ต่ำที่ไม่ได้รับผลกระทบทั้ง BF หรือ TBAs ขึ้นอยู่กับผลของการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ปริมาณของ BIS และ TUR เป็นปัจจัยที่โดดเด่น (p <0.01) ในการควบคุม BL และTBAs ในสารสกัดจาก EtOAC และ PE
- Details
- Category: food and Agro-Industry
- Hits: 1740
Author : คุณตุ๊ก, นามแฝง.
Source : เส้นทางเศรษฐี 22, 411 (ธ.ค. 2559) 54-55
Abstract : แคนตาลูป เป็นผลไม้ที่สามารถนำมาทำเป็นขนมหรือของว่างรับประทานได้หลายเมนู เช่น แคนตาลูปกับไอศกรีมวานิลลาและถั่วแดงญี่ปุ่นกวน สาคูแคนตาลูป วิธีการทำ แคนตาลูปไอศกรีมวานิลลาและถั่วแดงญี่ปุ่นกวน เริ่มจากตัดแคนตาลูปตามขวาง แบ่งเป็น 2 ส่วน ใช้ช้อนควักเมล็ดออก ตักถั่วแดงญี่ปุ่นกวนใส่ในลูกแคนตาลูป ตักไอศกรีมวานิลลา ทับถั่วแดงญี่ปุ่น ส่วนการทำสาคูแคนตาลูป เริ่มจาก ผ่าแคนตาลูปเป็น 2 ส่วน ใช้ช้อนควักเมล็ดออก ใช้ช้อนตักผลไม้ ตักแคนตาลูปให้กลม ๆ นำเข้าตู้เย็น นำนมสดใส่ถ้วยแช่ในช่องแช่แข็ง จากนั้นต้มน้ำกับใบเตย แล้วนำน้ำใบเตยที่ได้ไปต้มและใส่น้ำตาล ล้างสาคูผ่านน้ำและนำไปต้มในน้ำเดือดจนเป็นตากบ คือ ให้มีจุดสีขาวในเม็ดสาคูเพียงนิดเดียว นำสาคูที่สุกได้ที่ผ่านน้ำเย็น เมื่อรับประทานให้ผสมสาคู น้ำเชื่อม นมสดที่แช่แข็ง และแคนตาลูป.
Subject : แคนตาลูป--แง่โภชนาการ.