กระแสข่าวเรื่องไขมันทรานส์ (Trans fat) ก่อนหน้านี้ ส่งผลให้ผู้บริโภคหลายคนเริ่มตื่นตัวและหันมา สนใจสุขภาพกันมากขึ้น เนื่องจากผลการวิจัยพบว่าการบริโภคอาหารที่ประกอบด้วยไขมันทรานส์ เช่น เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว อาหารฟาสต์ฟู้ด และอาหารทอด ในปริมาณมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น วันนี้เราจึงมีความรู้เกี่ยวกับอันตรายจากไขมันทรานส์ และวิธีหลีกเลี่ยงไขมันชนิดนี้มาฝากค่ะ
5 วิธีหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ได้แก่
1. อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง โดยหลีกเลี่ยงฉลากโภชนาการที่ระบุคำว่า Partially hydrogenated oil หรือ Hydrogenated oil
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของเนยเทียม และเนยขาว
3. ลดการกินเนื้อสัตว์ติดมัน
4. เลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง
5. รับประทานผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น
1. อ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง โดยหลีกเลี่ยงฉลากโภชนาการที่ระบุคำว่า Partially hydrogenated oil หรือ Hydrogenated oil
2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของเนยเทียม และเนยขาว
3. ลดการกินเนื้อสัตว์ติดมัน
4. เลือกใช้น้ำมันพืชในการปรุงอาหาร เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง
5. รับประทานผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น
อันตรายจากไขมันทรานส์ หากบริโภคไขมันทรานส์ในปริมาณที่มากเกินไป ส่งผลให้
เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low-density lipoprotein cholesterol; LDL-C) และไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides)
ลดคอเลสเตอรอลชนิดดี (High-density lipoprotein cholesterol; HDL-C)
ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือด และหัวใจ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น
เพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low-density lipoprotein cholesterol; LDL-C) และไตรกลีเซอไรด์ (Triglycerides)
ลดคอเลสเตอรอลชนิดดี (High-density lipoprotein cholesterol; HDL-C)
ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือด และหัวใจ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น
เผยแพร่ Facebook วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 / https://www.facebook.com/ScienceLibraryDSS/posts/1939068456176563