Title : อย. ยืนยัน อาหารทะเล และอาหารแปรรูปจากไทย กินได้ แนะ ปรุงสุก อุ่นร้อน ก่อนกิน เพื่อความปลอดภัย
อย. ยืนยัน อาหารทะเล และอาหารแปรรูปจากประเทศไทย สามารถกินได้อย่างปลอดภัย ขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการ อย่าได้กังวล อย. และหน่วยงานของรัฐมีมาตรการควบคุมความปลอดภัยทั้งสถานที่และผลิตภัณฑ์ที่ผลิต นำเข้า ส่งออก และจำหน่าย อย่างเข้มงวด แนะ ก่อนบริโภคอาหารทะเล และอาหารแปรรูปต้องปรุงให้สุก หรืออุ่นให้ร้อนอีกครั้ง เนื่องจากเชื้อโรครวมถึงไวรัสโควิด-19 จะถูกทำลายด้วยความร้อน ขอให้มั่นใจว่ายังไม่พบการติดเชื้อโควิด-19 จากการบริโภคอาหาร
ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีกระแสความกังวลเกี่ยวกับความไม่ปลอดภัยในการบริโภคอาหารทะเล และอาหารแปรรูป ที่ผลิตในประเทศไทย เนื่องจาก สถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 รอบใหม่ นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอเรียนว่า อาหารทะเล และอาหารแปรรูปจากประเทศไทยสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย สำหรับอาหาร แปรรูป สถานที่ผลิตอาหารจะต้องควบคุมการผลิตให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร หรือจีเอ็มพี ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ การคัดเลือกวัตถุดิบ การฆ่าเชื้อ และสุขอนามัยของผู้ปฏิบัติงาน ส่วนอาหารทะเลนั้นเป็นอาหารสด ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วย่อมมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ต่าง ๆ อยู่แล้ว อ่านเพิ่มเติม
Source : กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
แหล่งที่มาของภาพ : freepik.com