Title : เทรนด์ “FOODTECH” เปลี่ยนโลกธุรกิจอาหาร
ซูเปอร์มาร์เก็ตจะขายเมนูเนื้อสุดฉ่ำจากแมลง คาเฟ่แถวบ้านจะใช้หุ่นยนต์ชงกาแฟแทนบาริสต้า หรือภัตตาคารที่เลิกใช้พนักงานเสิร์ฟอาหาร นี่เป็นตัวอย่างความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจอาหารที่เราอาจได้เห็นในอนาคตอันใกล้ จากความก้าวหน้าของ “เทคโนโลยีและนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม (FoodTech)” ซึ่งไม่เพียงแค่สินค้าประเภทใหม่ๆ ที่เราจะได้ลิ้มลองเท่านั้น แต่ FoodTech ยังรวมไปถึงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อยกระดับกรรมวิธีการผลิต การจัดจำหน่ายตลอดจนการให้บริการธุรกิจร้านอาหารให้มีประสิทธิภาพและตอบโจทย์ความต้องการของตลาด NIA จึงขอแนะนำนวัตกรรม FoodTech ได้แก่ 1.) PROTEIN ALTERNATIVE ‘โปรตีนทางเลือก’ จากธรรมชาติ 2.) SYNTHETIC FOOD ‘อาหารสังเคราะห์’ แห่งโลกอนาคต 3.) PRECISION FOOD DESIGN ‘ดีไซน์อาหาร’ พิชิตปัญหาสุขภาพ 4.) FOOD SUPPLY CHAIN AUTOMATION ยุค ‘ออโตเมชัน’ จากโรงงานถึงโต๊ะอาหาร 5.) RESTAURANTTECH มิติใหม่ ‘บริการธุรกิจร้านอาหาร’ อ่านเพิ่มเติม
Source : สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.).
แหล่งที่มาของภาพ : freepik.com