Title : Vuna อาหารทะเลจากพืชทดแทนทูน่า
ปัจจุบันกระแสความนิยมบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากพืชอย่างแพร่หลาย ได้ส่งผลให้ผู้ผลิตอาหารหลายบริษัทหันมามุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น เริ่มต้นตั้งแต่ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช น้ํานมจากพืช ชีสจากพืช และล่าสุดอาหารทะเลจากพืช โดยบริษัท เนสท์เล่ จํากัด หนึ่งในผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มรายใหญ่ของโลกจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์วูน่า (Vuna) หรือ ผลิตภัณฑ์จากพืชที่ให้รสชาติเหมือนกับเนื้อทูน่า สําหรับเป็นอาหารทางเลือกเพื่อสุขภาพในผู้บริโภคกลุ่มมังสวิรัติ กลุ่มวีแกน และผู้บริโภคทั่วไป ผลิตภัณฑ์วูน่านี้ใช้เวลา 9 เดือนในการวิจัยและพัฒนาจนสําเร็จ โดยประกอบขึ้นจากวัตถุดิบหลัก 6 ชนิด ได้แก่ น้ํา (water) โปรตีนจากถั่ว (pea protein) กลูเตนจากข้าวสาลี(wheat gluten) น้ํามันเมล็ดเรป (rapeseed oil) เกลือ (salt) และกลิ่นรสธรรมชาติ (natural flavor) ปราศจากสีสังเคราะห์และสารกันบูด ผ่านกรรมวิธีการผลิตด้วยการปั่นผสมและขึ้นรูปจนได้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสไม่เป็นขุยและมีกลิ่นรสคล้ายทูน่า สามารถรับประทานร่วมกับสลัด หรือโรยหน้าพิซซ่า ทําเป็นไส้เบอร์เกอร์และอีกหลากหลายรูปแบบ อ่านเพิ่มเติม
Author : มยุรา ปรารถนาเปลี่ยน.
Source : สถาบันอาหาร ฝ่ายส่งเสริมนวัตกรรม.
แหล่งที่มาของภาพ : https://pure-npd.co.uk