อายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม คือ ระยะเวลาที่ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มนั้นๆ ยังคงมีคุณภาพและคุณค่าทางโภชนาการเหมือนกับผลิตภัณฑ์สดใหม่ อีกทั้งยังปลอดภัยต่อการบริโภค สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตอาหารนับว่าอายุการเก็บรักษามีบทบาทสำคัญต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเป็นอย่างมาก ผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ผลิตจะต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีความผันผวนและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาซึ่งส่งผลให้อายุการเก็บรักษาลดลง ดังนั้น การประเมินอายุการเก็บรักษาจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายและมีความสำคัญ

       ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันคาดหวังที่จะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารสดใหม่คุณภาพสูง พวกเขายังต้องการให้ผลิตภัณฑ์อาหารนั้นๆ คงความสดใหม่ไว้ได้นาน ในขั้นตอนกระบวนการแปรรูปในโรงงานมีหลากหลายเทคนิคที่ทางผู้ประกอบการเลือกใช้เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่มา : นิตยสาร ฟู้ด โฟกัส ไทยแลนด์