โครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับน้ำดื่ม

น้ำดื่ม

             น้ำดื่ม (Drinking water) เป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต มนุษย์จะดื่มน้ำประมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน ดังนั้นน้ำดื่มจะต้องมีความสะอาดและปลอดภัยผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกสุขอนามัย น้ำดื่มเป็นน้ำที่ผลิตจากแหล่งน้ำที่มีคุณภาพดีโดยอาจเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำประปา และผ่านกระบวนการปรับปรุงคุณภาพให้ได้มาตรฐาน ในอดีตเราดื่มและใช้น้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ หรือนำน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติมาทำให้สะอาด ปัจจุบันประชาชนสนใจการดูแลสุขภาพมากขึ้น ทำให้ความนิยมในการบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้มีการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดเพื่อการบริโภคเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการตรวจสอบ การควบคุมคุณภาพน้ำอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง การให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนและผู้ประกอบการ รวมถึงการดูแลรักษาระบบการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคให้ได้มาตรฐานจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดี